icon tài liệu

Bộ 20 đề thi học kì I môn Ngữ Văn 12 các trường THPT trên cả nước (có hướng dẫn giải chi tiết)

Bạn phải đăng nhập để tải
ZixDoc gửi tặng quý thầy cô và các em học sinh Bộ 20 đề thi học kì I môn Ngữ Văn 12 các trường THPT trên cả nước kèm hướng dẫn giải chi tiết với định dạng word hoàn toàn miễn phí. Bộ đề được sưu tầm từ 20 đề thi học kỳ I của các trường THPT, các sở GD&ĐT trên cả nước như: Sở GD&ĐT Quảng Nam, THPT Ngô Lê Tân - Bình Định, Sở GD&ĐT An Giang, Sở GD&ĐT Cần Thơ, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế... Mỗi đề thi thường bao gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm) với thời gian làm bài là 120 phút (không kể thời gian phát đề)

Trích dẫn Bộ 20 đề thi học kì I môn Ngữ Văn 12 các trường THPT trên cả nước:
👉 Trong từ Hán Việt, nguy cơ bao gồm nguy và cơ. Đối với người có tư duy tích cực, "nguy" (problem) sẽ được họ biến thành "cơ" (opportunity). Người tích cực và lạc quan sẽ có gương mặt sáng bừng, nụ cười thường trực trên môi, sống và cháy hết mình, học tập và làm việc hết mình dù ngày mai trời có sập.
(Trích Tư duy tích cực, Theo Tony Buổi sáng, trên đường băng, NXB Trẻ, 2015)
Câu 1: (0,5 điểm)
Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên. (nhận biết)
Câu 2: (0,75 điểm)
Từ "cháy" trong câu cuối cùng của ngữ liệu trên cần hiểu như thế nào? Từ "cháy" đó được chuyển nghĩa theo phương thức nào? (thông hiểu)
👉 b/ Đoạn thơ còn lại là sự hồi tưởng về cuộc hành quân giữa núi rừng miền Tây hùng vĩ: b.1/ Con đường Tây Tiến mở ra theo cả hai chiều thời gian và không gian: Theo lời thơ, một hành trình Tây Tiến gian khổ, nhọc nhằn, đầy thử thách với con người được mở ra. Theo chiều không gian:
Tác giả gợi nhắc nhiều địa danh xa lạ: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu... để đưa người đọc bước vào những địa hạt heo hút, hoang dại theo bước chân quân hành của người lính Tây Tiến.
👉 Câu 2 (5 điểm): (ID: 276991)
Phân tích đoạn văn mở đầu Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh để cho thấy sự thống nhất chặt chẽ giữa đối tượng, mục đích sáng tác với nội dung, hình thức của tác phẩm:
"Hỡi đồng bào cả nước,
Tất cả mọi người sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".


📩 Tải về để xem bản đầy đủ và chính xác nhất!
Tác giả
Tăng Hải Tuân
Tải về
1
Đọc
186
Đăng lần đầu
Cập nhật gần nhất
Đánh giá
0.00 sao 0 đánh giá

Tài liệu khác của Tăng Hải Tuân

Top