The Collectors

Câu 2 trang 44 SGK Hóa 12 Nâng cao

Câu hỏi: Nêu những đặc điểm cấu trúc của amilozơ, amilopectin và sự liên quan giữa cấu trúc với tính chất hóa học của tinh bột.
Amilozơ chiếm từ 20-30% khối lượng tinh bột. Trong phân tử các gốc $\alpha $ - glucozơ nối tiếp nhau bởi liên kết $\alpha $ -1,4-glucozit, tạo thành chuỗi dài không phân nhánh. Phân tử khối vào khoảng 150.000 đến 600.000(ứng với n= 1000 đến 4000). Phân tử amilozơ không duỗi thẳng mà soắn lại thành hình lò xo. Mỗi vòng soắn gồm 8 mắt xích $\alpha $ - glucozơ.
Amilopectin chiếm khoảng 70-80% khối lượng tinh bột. Amilopectin có cấu tạo phân nhánh, cứ 20-30 mắt xích $\alpha $ - glucozơ nối với nhau bởi liên kết $\alpha $ -1,4-glucozit tạo thành 1 chuỗi. Do đó thêm liên kết từ ${C_1}$ của chuỗi này với ${C_6}$ của chuỗi kia qua nguyên tử O (gọi là liên kết kết $\alpha $ -1,6-glucozit) nên chuỗi bị phân nhánh. Phân tử khối vào khoảng từ 300.000-3000.000 (ứng với n= 2.000 đến 200.000).
 

Quảng cáo

Back
Top