T

Bài 45 trang 26 SBT toán 7 tập 2

Câu hỏi: Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) \((x - 2)(x + 2)\)
b) \((x - 1)({x^2} + 1)\)
Phương pháp giải
Sử dụng: Nếu tại \(x = a\) đa thức \(P(x)\) có giá trị bằng \(0\) thì ta nói \(a\) là một nghiệm của đa thức \(P(x)\).
Có nghĩa là ta cho \(P(x)=0\) rồi tìm ra \(x\) là nghiệm của đa thức \(P(x)\)
Lời giải chi tiết
a) Ta có: \((x – 2) (x + 2) = 0\)
\( \Rightarrow \) \(x – 2 = 0\) hoặc \(x + 2 = 0\)
+) Với \(x – 2 = 0 \Rightarrow x = 2\)
+) Với \(x + 2 = 0\Rightarrow x = -2\)
Vậy \(x = 2\) và \(x = -2\) là các nghiệm của đa thức \((x – 2) (x + 2)\)
b) Ta có: \((x - 1)({x^2} + 1)=0\)
Ta thấy: \({{\rm{x}}^2} \ge 0\) với mọi giá trị của \(x ∈ \mathbb R\)
\( \Rightarrow {x^2} + 1 > 0\) với mọi \(x ∈ \mathbb R\)
Nên \(\left( {x - 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right) = 0 \)\(\Rightarrow x - 1 =0= > x = 1\)
Vậy \(x = 1\) là nghiệm của đa thức \((x - 1)({x^2} + 1)\).
 

Quảng cáo

Back
Top