ZixDoc gửi tặng quý thầy cô và các em học sinh Kiến thức cơ bản Hoá 12 học kì 2 với định dạng word hoàn toàn miễn phí. Tài liệu có 7 trang gồm 3 chương:
CHƯƠNG 5: ĐẠI CƯƠNG VỀ KIM LOẠI
CHƯƠNG 6: KIM LOẠI KIỀM – KIỀM THỔ - NHÔM
CHƯƠNG 7: SẮT – ĐỒNG – CROM VÀ MỘT SỐ KIM LOẠI KHÁC
Trích dẫn Kiến thức cơ bản Hoá 12 học kì 2 :
III. Canxi sunfat:
Thạch cao sống: CaSO4.2H2O Thạch cao nung: CaSO4.H2O Thạch cao khan: CaSO4
C. Nước cứng:
1. Khái niệm: nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+ được gọi là nước cứng.
Phân loại:
a. Tính cứng tạm thời: gây nên bởi các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2
b. Tính cứng vĩnh cửu: gây nên bởi các muối CaSO4 , MgSO4 , CaCl2 , MgCl2
c. Tính cứng toàn phần: gồm cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu.
2. Cách làm mềm nước cứng:
Nguyên tắc: là làm giảm nồng độ các ion Ca2+ , Mg2+ trong nước cứng.
a. phương pháp kết tủa:
* Đối với nước có tính cứng tạm thời:
+ Đun sôi , lọc bỏ kết tủa: Ca(HCO3)2 CaCO3 ↓ + CO2 ↑ + H2O
+ Dùng Ca(OH)2 , lọc bỏ kết tủa:
Tải về để xem bản đầy đủ và chính xác nhất!
CHƯƠNG 5: ĐẠI CƯƠNG VỀ KIM LOẠI
CHƯƠNG 6: KIM LOẠI KIỀM – KIỀM THỔ - NHÔM
CHƯƠNG 7: SẮT – ĐỒNG – CROM VÀ MỘT SỐ KIM LOẠI KHÁC
Trích dẫn Kiến thức cơ bản Hoá 12 học kì 2 :
III. Canxi sunfat:
Thạch cao sống: CaSO4.2H2O Thạch cao nung: CaSO4.H2O Thạch cao khan: CaSO4
C. Nước cứng:
1. Khái niệm: nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+ được gọi là nước cứng.
Phân loại:
a. Tính cứng tạm thời: gây nên bởi các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2
b. Tính cứng vĩnh cửu: gây nên bởi các muối CaSO4 , MgSO4 , CaCl2 , MgCl2
c. Tính cứng toàn phần: gồm cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu.
2. Cách làm mềm nước cứng:
Nguyên tắc: là làm giảm nồng độ các ion Ca2+ , Mg2+ trong nước cứng.
a. phương pháp kết tủa:
* Đối với nước có tính cứng tạm thời:
+ Đun sôi , lọc bỏ kết tủa: Ca(HCO3)2 CaCO3 ↓ + CO2 ↑ + H2O
+ Dùng Ca(OH)2 , lọc bỏ kết tủa:
Tải về để xem bản đầy đủ và chính xác nhất!