ZixDoc gửi tặng quý thầy cô và các em học sinh Chuyên đề Este - Lipit Hoá 12 dưới định dạng word hoàn toàn miễn phí. Tài liệu có 88 trang gồm 3 phần: Lý thuyết về Estee, Lipit - Các dạng bài tập - Bài tập trắc nghiệm.
Trích dẫn Chuyên đề Este - Lipit Hoá 12:
Lý thuyết
I – KHÁI NIỆM
Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hoà tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không cực.
Cấu tạo: Phần lớn lipit là các este phức tạp, bao gồm chất béo (triglixerit), sáp, steroit và photpholipit,…
II – CHẤT BÉO
1. Khái niệm
Chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay là triaxylglixerol.
Các axit béo hay gặp:
C17H35COOH hay CH3[CH2]16COOH: axit stearic
C17H33COOH hay cis-CH3[CH2]7CH=CH[CH2]7COOH: axit oleic
C15H31COOH hay CH3[CH2]14COOH: axit panmitic
Ê Axit béo là những axit đơn chức có mạch cacbon dài, không phân nhánh, có thể no hoặc không no.
CTCT chung của chất béo:
Các dạng bài tập:
Dạng 7:
{ PHƯƠNG PHÁP
- Chỉ số axit: là số mg KOH cần để trung hoà axit béo tự do có trong 1g chất béo
[ Chỉ số xà phòng hóa = Chỉ số este hóa + chỉ số axit
- Chỉ số iot: là số gam iot có thể cộng hợp vào các liên kết bội có trong 100g chất béo
Tải về để xem bản đầy đủ và chính xác nhất!
]
Trích dẫn Chuyên đề Este - Lipit Hoá 12:
Lý thuyết
I – KHÁI NIỆM
Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hoà tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không cực.
Cấu tạo: Phần lớn lipit là các este phức tạp, bao gồm chất béo (triglixerit), sáp, steroit và photpholipit,…
II – CHẤT BÉO
1. Khái niệm
Chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay là triaxylglixerol.
Các axit béo hay gặp:
C17H35COOH hay CH3[CH2]16COOH: axit stearic
C17H33COOH hay cis-CH3[CH2]7CH=CH[CH2]7COOH: axit oleic
C15H31COOH hay CH3[CH2]14COOH: axit panmitic
Ê Axit béo là những axit đơn chức có mạch cacbon dài, không phân nhánh, có thể no hoặc không no.
CTCT chung của chất béo:
Các dạng bài tập:
Dạng 7:
]XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ AXIT, CHỈ SỐ ESTE HÓA, CHỈ SỐ XÀ PHÒNG HÓA. TOÁN VỀ CHẤT BÉO
[/CENTER]{ PHƯƠNG PHÁP
- Chỉ số axit: là số mg KOH cần để trung hoà axit béo tự do có trong 1g chất béo
Trong đó:a là chỉ số axit
m chất béo: khối lượng chất béo.
- Chỉ số xà phòng hoá: là tổng số mg KOH cần để xà phòng hoá glixerit và trung hoà axit béo tự do có trong 1g chất béo.m chất béo: khối lượng chất béo.
[ Chỉ số xà phòng hóa = Chỉ số este hóa + chỉ số axit
- Chỉ số iot: là số gam iot có thể cộng hợp vào các liên kết bội có trong 100g chất béo
Tải về để xem bản đầy đủ và chính xác nhất!
]