Câu hỏi: Tristearin là chất béo ở trạng thái rắn. Công thức của tristearin là
A. (C17H33COO)3C3H5.
B. (C17H35COO)3C3H5.
C. (C15H31COO)3C3H5.
D. (C17H21COO)3C3H5.
A. (C17H33COO)3C3H5.
B. (C17H35COO)3C3H5.
C. (C15H31COO)3C3H5.
D. (C17H21COO)3C3H5.
Tristearin có công thức là (C17H35COO)3C3H5
Note 30: Tính chất vật lí, tính chất hóa học của chất béo
1/ Tính chất vật lí
- Các chất béo nhẹ hơn nước, đều không tan trong nước (tách lớp với nước), nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không phân cực như benzen, hexan,...
- Các axit béo no thường là chất rắn
- Các axit béo không no thường là chất lỏng
2) Tính chất hóa học
- Chất béo là trieste nên có tính chất của este như phản ứng thủy phân trong môi trường axit và thủy phân trong môi trường kiềm.
- Chất béo không no có phản ứng với H2 (Ni, t°), phản ứng làm mất màu dung dịch Br2.
Note 30: Tính chất vật lí, tính chất hóa học của chất béo
1/ Tính chất vật lí
- Các chất béo nhẹ hơn nước, đều không tan trong nước (tách lớp với nước), nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không phân cực như benzen, hexan,...
- Các axit béo no thường là chất rắn
- Các axit béo không no thường là chất lỏng
2) Tính chất hóa học
- Chất béo là trieste nên có tính chất của este như phản ứng thủy phân trong môi trường axit và thủy phân trong môi trường kiềm.
- Chất béo không no có phản ứng với H2 (Ni, t°), phản ứng làm mất màu dung dịch Br2.
Đáp án B.