T

Phép lai P: $P:\dfrac{\underline{Ab}}{aB}{{X}^{D}}{{X}^{d}}\times...

Câu hỏi: Phép lai P: $P:\dfrac{\underline{Ab}}{aB}{{X}^{D}}{{X}^{d}}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab}{{X}^{D}}Y,$ thu được ${{\text{F}}_{\text{1}}}.$ Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến. Theo lý thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây về ${{\text{F}}_{\text{1}}}$ là đúng?
I. Nếu không xảy ra hoán vị gen thì có tối đa 16 loại kiểu gen, 9 loại kiểu hình.
II. Nếu chỉ có hoán bị gen ở quá trình giảm phân của cơ thể cái thì có tối đa 21 loại kiểu gen, 12 loại kiểu hình.
III. Nếu xảy ra hoán vị gen ở cả đực và cái thì có tối đa 30 loại kiểu gen, 12 loại kiểu hình.
IV. Nếu chỉ có hoán vị gen ở quá trình giảm phân của cơ thể đực thì có tối đa 24 loại kiểu gen, 12 loại kiểu hình.
A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4.
Phép lai $P:\dfrac{\underline{Ab}}{aB}{{X}^{D}}{{X}^{d}}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab}{{X}^{D}}Y=\left( \dfrac{\underline{Ab}}{aB}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab} \right).\left( {{X}^{D}}{{X}^{d}}\times {{X}^{D}}Y \right)$
Xét các phát biểu đúng của đề bài:
I đúng. Nếu không xảy ra hoán bị gen thì: $\left( \dfrac{\underline{Ab}}{aB}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab} \right)$ $\to $ đời con có 4 kiểu gen, 3 kiểu hình
${{X}^{D}}{{X}^{d}}\times {{X}^{D}}Y\to $ đời con có 4 kiểu gen, 3 kiểu hình ( $100\%$ cái trội: 1 đực trội: 1 đực lặn)
$\to P:\dfrac{\underline{Ab}}{aB}{{X}^{D}}{{X}^{d}}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab}{{X}^{D}}Y$ cho đời con có 4.4=16 kiểu gen, 3.3=9 kiểu hình.
II sai. Nếu chỉ có hoán vị gen ở quá trình giảm phân của cơ thể cái thì $\left( \dfrac{\underline{Ab}}{aB}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab} \right)$ $\to $ đời con có 7 kiểu gen, 3 kiểu hình theo tỉ lệ 1:2:1
${{X}^{D}}{{X}^{d}}\times {{X}^{D}}Y\to $ đời con có 4 kiểu gen, 3 kiểu hình ( $100\%$ cái trội: 1 đực trội: 1 đực lặn) $\to P:\dfrac{\underline{Ab}}{aB}{{X}^{D}}{{X}^{d}}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab}{{X}^{D}}Y$ cho đời con có 7.4 = 28 kiểu gen, 3.3 =9 kiểu hình.
III sai. Nếu xảy ra hoán vị gen ở cả đực và cái thì $\left( \dfrac{\underline{Ab}}{aB}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab} \right)$ $\to $ đời con có 10 kiểu gen, 4 kiểu hình.
${{X}^{D}}{{X}^{d}}\times {{X}^{D}}Y\to $ đời con có 4 kiểu gen, 3 kiểu hình ( $100\%$ cái trội: 1 đực trội: 1 đực lặn)
$\to P:\dfrac{\underline{Ab}}{aB}{{X}^{D}}{{X}^{d}}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab}{{X}^{D}}Y$ cho đời con có 10.4=40 kiểu gen, 4.3=12 kiểu hình.
IV sai. Nếu chỉ có hoán vị gen ở quá trình giảm phân của cơ thể đực thì $\left( \dfrac{\underline{Ab}}{aB}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab} \right)$ $\to $ đời con có 7 kiểu gen, 3 kiểu hình theo tỉ lệ 1:2:1
${{X}^{D}}{{X}^{d}}\times {{X}^{D}}Y\to $ đời con có 4 kiểu gen, 3 kiểu hình ( $100\%$ cái trội: 1 đực trội: 1 đực lặn) $\to P:\dfrac{\underline{Ab}}{aB}{{X}^{D}}{{X}^{d}}\times \dfrac{\underline{AB}}{ab}{{X}^{D}}Y$ cho đời con có 7.4=28 kiểu gen, 3.3 = 9 kiểu hình.
Vậy chỉ có kết luận I đúng.
Đáp án A.
 

Câu hỏi này có trong đề thi

Quảng cáo

Back
Top