The Collectors

Muối ăn khi khai thác từ nước biển, mỏ muối, hồ muối thường có lẫn...

Câu hỏi: Muối ăn khi khai thác từ nước biển, mỏ muối, hồ muối thường có lẫn nhiều tạp chất như MgCl2​ , CaCl2​ , CaSO4​…. Làm cho muối có vị đắng chát và dễ bị chảy nước gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng muối nên cần loại bỏ. Một mẫu muối thô thu được bằng phương pháp bay hơi nước biển vùng Bà Nà- Ninh Thuận có thành phần khối lượng : 96,525% NaCl; 0,190% MgCl2​; 1,224% CaSO4​ ; 0,010% CaCl2​ ; 0,951% H2​O. Để loại bỏ các tạp chất nói trên trong dung dịch nước muối người ta dùng hỗn hợp gồm Na2​CO3​, NaOH, BaCl2​.
image2.jpgimage3.jpg
Ruộng muối Khai thác muối mỏ
Tính khối lượng BaCl2 cần dùng để loại bỏ hết các tạp chất có trong 3 tấn muối ăn có thành phần như trên. Giả thiết các tạp chất trên đều tan hết trong nước.
A. 458,83 (gam).
B. 300 (gam).
C. 367,2 (gam).
D. 285,3 (gam).
$\begin{aligned}
& CaS{{O}_{4}}+BaC{{l}_{2}}\to BaS{{O}_{4}}+CaC{{l}_{2}} \\
& MgC{{l}_{2}}+N{{a}_{2}}C{{O}_{3}}\to 2NaCl+MgC{{O}_{3}}\downarrow \\
& CaC{{l}_{2}}+N{{a}_{2}}C{{O}_{3}}\to CaC{{O}_{3}}\downarrow +2NaCl \\
\end{aligned}$
3 tấn muối ăn chứa: $\begin{aligned}
& \left\{ \begin{aligned}
& MgC{{l}_{2}}:3.1,224\%=0,03672(tan) \\
& CaS{{O}_{4}}:3.0,01\%=0,003(tan) \\
& CaC{{l}_{2}}:3.0,951\%=0,02853(tan) \\
\end{aligned} \right.\to \left\{ \begin{aligned}
& {{n}_{MgC{{l}_{2}}}}(bd)=\dfrac{0,03672.1{{0}^{6}}}{95}=\dfrac{7344}{19} \\
& {{n}_{CaS{{O}_{4}}(bd)}}=\dfrac{0,0003.1{{0}^{6}}}{136}=\dfrac{75}{34} \\
& {{n}_{CaC{{l}_{2}}(bd)}}=\dfrac{0,02853.1{{0}^{6}}}{111}=\dfrac{9510}{37} \\
\end{aligned} \right. \\
& \\
\end{aligned}$
$\operatorname{PTHH}:CaS{{O}_{4}}+BaC{{l}_{2}}\to CaC{{l}_{2}}+BaS{{O}_{4}}\downarrow (1)\to {{m}_{BaC{{l}_{2}}}}=\dfrac{75}{34}.208=\dfrac{7800}{17}$
Đáp án A.
 

Quảng cáo

Back
Top