Câu hỏi: Khi thuỷ phân bất kỳ chất béo nào cũng thu được
A. axit oleic.
B. axit panmitic.
C. glixerol.
D. axit stearic.
A. axit oleic.
B. axit panmitic.
C. glixerol.
D. axit stearic.
Khi thuỷ phân bất kỳ chất béo nào cũng thu được sản phẩm có chứa glixerol.
Thuỷ phân trong môi trường axit $\to $ axit béo + glixerol:
${{(RCOO)}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}}+3{{H}_{2}}O\overset{{{H}^{+}},{{t}^{o}}}{leftrightarrows}3RCOOH+{{C}_{3}}{{H}_{5}}{{(OH)}_{3}}$
Thuỷ phân trong môi trường kiềm $\to $ muối của axit béo + glixerol:
${{(RCOO)}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}}+3NaOH\xrightarrow{{{t}^{o}}}3RCOONa+{{C}_{3}}{{H}_{5}}{{(OH)}_{3}}$
Thuỷ phân trong môi trường axit $\to $ axit béo + glixerol:
${{(RCOO)}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}}+3{{H}_{2}}O\overset{{{H}^{+}},{{t}^{o}}}{leftrightarrows}3RCOOH+{{C}_{3}}{{H}_{5}}{{(OH)}_{3}}$
Thuỷ phân trong môi trường kiềm $\to $ muối của axit béo + glixerol:
${{(RCOO)}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}}+3NaOH\xrightarrow{{{t}^{o}}}3RCOONa+{{C}_{3}}{{H}_{5}}{{(OH)}_{3}}$
Đáp án C.