Câu hỏi: Công thức của axit oleic là:
A. CHCOOH.
B. C17H33COOH.
C. HCOOH.
D. CH3COOH.
A. CHCOOH.
B. C17H33COOH.
C. HCOOH.
D. CH3COOH.
- Axit oleic: C17H33COOH là axit béo có một liên kết $\pi $ giữa các cacbon
Note 16: Khái niệm, tên gọi chất béo
1) Khái niệm
- Chất béo là trieste của glixerol với các axit béo có công thức tổng quát là (RCOO)3C3H5, gọi chung là triglixerit hay triaxylglixerol.
- Axit béo là axit monocacboxylic có số chẵn nguyên tử C (khoảng 12C đến 24C) không phân nhánh.
- Các axit béo thường gặp
+ Các axit béo no
+ Các axit béo không no
+ Axit panmitic: C15H31COOH
+ Axit oleic: C17H33COOH
+ Axit stearic: C17H35COOH
+ Axit linoleic: C17H31COOH
2) Tên gọi của chất béo
+ (C17H33COO)3C3H5: triolein; (C15H31COO)3C3H5: tripanmitin
Note 16: Khái niệm, tên gọi chất béo
1) Khái niệm
- Chất béo là trieste của glixerol với các axit béo có công thức tổng quát là (RCOO)3C3H5, gọi chung là triglixerit hay triaxylglixerol.
- Axit béo là axit monocacboxylic có số chẵn nguyên tử C (khoảng 12C đến 24C) không phân nhánh.
- Các axit béo thường gặp
+ Các axit béo no
+ Các axit béo không no
+ Axit panmitic: C15H31COOH
+ Axit oleic: C17H33COOH
+ Axit stearic: C17H35COOH
+ Axit linoleic: C17H31COOH
2) Tên gọi của chất béo
+ (C17H33COO)3C3H5: triolein; (C15H31COO)3C3H5: tripanmitin
Đáp án B.