Câu hỏi: Cho 11,25 gam glucozơ lên men rượu thoát ra 2,24 lít $\mathrm{CO}_{2}$ (đktc). Hiệu suất của quá trình lên men là
A. $70 \%$.
B. $75\%$.
C. $80\%$.
D. $85\%$.
A. $70 \%$.
B. $75\%$.
C. $80\%$.
D. $85\%$.
${{\text{C}}_{6}}{{\text{H}}_{12}}{{\text{O}}_{6}}\xrightarrow{\text{lên men}}2\text{C}{{\text{O}}_{2}}+2{{\text{C}}_{2}}{{\text{H}}_{5}}\text{OH}$
${{n}_{\text{glucozo (phản ứng) }}}=\dfrac{1}{2}{{n}_{\text{C}{{\text{O}}_{2}}}}=0,05~\text{mol}$
$H\%=\dfrac{{{m}_{\text{glucozo (phản ứng) }}}}{{{m}_{\text{glucozo (đã dùng) }}}}.100=\dfrac{0,05.180}{11,25}.100=80\%$
${{n}_{\text{glucozo (phản ứng) }}}=\dfrac{1}{2}{{n}_{\text{C}{{\text{O}}_{2}}}}=0,05~\text{mol}$
$H\%=\dfrac{{{m}_{\text{glucozo (phản ứng) }}}}{{{m}_{\text{glucozo (đã dùng) }}}}.100=\dfrac{0,05.180}{11,25}.100=80\%$
Đáp án C.