T

Các vùng đất chua, trũng ở nước ta hiện nay chủ yếu trồng lúa...

Câu hỏi: Các vùng đất chua, trũng ở nước ta hiện nay chủ yếu trồng lúa, được hình thành do điều kiện địa hình thấp hoặc hình thành trên nền phù sa phủ trên nền biển cũ. Do ngập nước thời gian dài, đất yếm khí tích lũy lượng hữu cơ cao, sản sinh nhiều chất độc hại làm cho pH thấp $<4$, lượng sắt, nhôm di động cao, các chất canxi, magie, silic và các chất vi lượng trong đất thiếu nghiêm trọng. Hiện nay ngoài biện pháp cải tạo đất là thủy lợi hạ phèn, đưa nước ngọt thau chua, sử dụng phân bón phù hợp được coi là hiệu quả nhất.
Loại phân bón hóa học nào sau đây phù hợp nhất cho đất chua?
A. Đạm amoni.
B. Vôi.
C. Phân lân nung chảy.
D. Amophot.
Đạm amoni không phù hợp do phân li ra ${{H}^{+}}$ làm tăng thêm độ chua của đất: $NH_{4}^{+}\rightleftarrows N{{H}_{3}}={{H}^{+}}$
Vôi (Ca(OH)2​) giúp khử chua đất, nhưng không cung cấp nhiều nguyên tố dinh dưỡng, trừ Ca.
Muốn bón phân amophot ( $N{{H}_{4}}{{H}_{2}}P{{O}_{4}}+{{\left( N{{H}_{4}} \right)}_{2}}HP{{O}_{4}}$ ) thì trước đó cần cải tạo đất bằng vôi.
Chỉ phân lân nung chảy là phù hợp nhất, do có $12-17\%$ P2​O5​ dễ tiêu, $15-18\%$ Mg, $28-30\%$ CaO, $24-26\%$ SiO2​ và các chất vị lượng xác định là kẽm, bo, đồng, manga, sắt… Loại phân này mang tính kiềm $\left( pH=8-8,5 \right)$ không tan trong nước, tan từ từ trong môi trường chua và tan tốt trong dịch chua do rễ cây tiết ra nên tránh được hiện tượng cố định lân trong đất.
Đáp án C.
 

Quảng cáo

Back
Top