Câu hỏi: Tinh thể chất X không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước. X có nhiều trong mật ong nên làm cho mật ong có vị ngọt sắc. Trong công nghiệp, X được điều chế bằng phản ứng thủy phân chất Y. Tên gọi của X và Y lần lượt là
A. fructozơ và saccarozơ.
B. glucozơ và fructozơ.
C. saccarozơ và glucozơ.
D. saccarozơ và xenlulozơ.
A. fructozơ và saccarozơ.
B. glucozơ và fructozơ.
C. saccarozơ và glucozơ.
D. saccarozơ và xenlulozơ.
X không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước. X có nhiều trong mật ong nên làm cho mật ong có vị ngọt sắc → X là fructozơ (C6H12O6)
Thủy phân Y tạo X nên Y là saccarozơ (C12H22O11):
Saccarozơ + H2O → Glucozơ + Fructozơ
Thủy phân Y tạo X nên Y là saccarozơ (C12H22O11):
Saccarozơ + H2O → Glucozơ + Fructozơ
Đáp án A.