Trang đã được tối ưu để hiển thị nhanh cho thiết bị di động. Để xem nội dung đầy đủ hơn, vui lòng click vào đây.
T

Một vật A có m1 = 1 kg nối với vật B có m2 = 4,1 kg bằng lò xo nhẹ...

Câu hỏi: Một vật A có m1​ = 1 kg nối với vật B có m2​ = 4,1 kg bằng lò xo nhẹ có k = 625 N/m. Hệ đặt trên bàn nằm ngang, sao cho B nằm trên mặt bàn và trục lò xo luôn thẳng đứng. Kéo A ra khỏi vị trí cân bằng một đoạn 1,6 cm rồi buông nhẹ thì thấy A dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Lấy g = 9,8 m/s2​. Lực tác dụng lên mặt bàn có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất là:
A. 19,8N và 0,2N.
B. 50N và 40,2N.
C. 60N và 40N.
D. 120N và 80N.
Độ nén lò xo tại vị trí cân bằng: Trong quá trình dao động có lúc lò xo nén, có lúc lò xo dãn. Khi ở vị trí cao nhất lò xo dãn nhiều nhất là (A- ) ( lúc này, lực lò xo tác dụng lên B hướng lên) và khi ở vị trí thấp nhất lò xo nén nhiều nhất là (A+ ) (lúc này, lực lò xo tác dụng lên B hướng xuống).
Gọi Q và N lần lượt là lực tác dụng của B lên mặt bàn và lực tác dụng của mặt bàn lên B. Theo định luật III Niuton thì Q = N. Vì B cân bằng nên:
Nmin​ khi lò xo dãn cực đại vật ở cao nhất:

Nmax​ khi lò xo bị nén nhiều nhất vật ở VT thấp nhất:
Chọn C
Đáp án C.