The Collectors

Một loài thực vật, cho các cây P tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu...

Câu hỏi: Một loài thực vật, cho các cây P tự thụ phấn, thu được F1​ có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 56,25% cây hoa đỏ: 37,5% cây hoa hồng: 6,25% cây hoa trắng. Theo lí thuyết, phát biểu nào sau đây đúng?
A. F1​ có 5 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa hồng.
B. Trong tổng số cây hoa đỏ ở F1​, số cây không thuần chủng chiếm tỉ lệ 8/9.
C. Cho tất cả các cây hoa hồng ở F1​ giao phấn với tất cả các cây hoa đỏ ở F1​, thu được F2​ có số cây hoa trắng chiếm tỉ lệ 1/9.
D. Cho tất cả các cây hoa hồng ở F1​ giao phấn với cây hoa trắng, thu được F2​ có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 cây hoa đỏ: 2 cây hoa hồng: 1 cây hoa trắng.
Cách giải:
Đời F1​ phân li 9 đỏ: 6 hồng: 1 trắng $\to $ tính trạng do 2 cặp gen tương tác bổ sung; P dị hợp 2 cặp gen (do có 16 tổ hợp giao tử)
A-B-: đỏ; A-bb/aaB-: hồng; aabb: trắng.
P: AaBb $\times $ AaBb → (1AA:2Aa:laa)(1BB:2Bb:lbb)
A sai, hoa hồng có 4 kiểu gen: AAbb; Aabb; aaBB; aaBb.
B đúng, AABB = 1/16; A-B- = 9/16 $\to $ đỏ dị hợp= 8/16 $\to $ Tỉ lệ đỏ dị hợp = 8/9.
C sai, để cho đời con có hoa trắng $\to $ Cây hoa đỏ phải có kiểu gen AaBb với xác suất 4/9; cây hoa trắng phải có kiểu gen Aabb hoặc aaBb với xác suất 4/6.
AaBb $\times $ Aabb/ aaBb $\to $ aabb = 1/8.
$\to $ tỉ lệ hoa trắng thu được là: $\dfrac{4}{9}\times \dfrac{4}{6}\times \dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{27}$
D sai, các cây hoa hồng ở F1​: 1AAbb:2Aabb:laaBB:2aaBb
$\to $ tỉ lệ giao tử: 1Ab:laB:lab
Khi cho hoa hồng giao phấn với hoa trắng $\to $ 2 hoa hồng: 1 hoa trắng.
Đáp án B.
 

Câu hỏi này có trong đề thi

Quảng cáo

Back
Top