The Collectors

Lý thuyết axit cacboxylic

Câu hỏi: A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM
1. – Axit cacboxylic: là những hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm cacboxyl - COOH liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon hoặc nguyên tử hiđro.
- Phân loại:
+ Dựa vào mạch hiđrocacbon: axit no, không no, thơm
+ Dựa vào số nhóm cacboxyl: đơn chức và đa chức
- Danh pháp:
+ Danh pháp thay thế: axit + tên của hiđrocacbon tương ứng + oic
+ Danh pháp thông thường : có nguồn gốc lịch sử, tùy thuộc vào từng axit
2. Tính chất vật lí:
- Ở điều kiện thường tất cả các axit cacboxylic đều là chất lỏng hoặc chất rắn. Nhiệt độ sôi cao hơn ancol, anđehit, xeton có cùng số nguyên tử cacbon.
- Axit fomic và axit axetic tan vô hạn trong nước và độ tan của các axit giảm dần theo chiều tăng của phân tử khối
- Mỗi axit đều có vị riêng đặc trưng
- Axit cacboxylic cũng tạo liên kết hiđro với nước.
3. Tính chất hóa học:
- Tính axit: axit cacboxylic là axit yếu, có đầy đủ tính chất của một axit như: làm đỏ quỳ tím, tác dụng với bazơ, oxit bazơ, muối của axit yếu, kim loại hoạt động mạnh.
- Phản ứng thế nhóm –OH : tác dụng với ancol tạo este.
4. Điều chế: axit CH3 ​- COOH được sản xuất theo nhiều phương pháp như lên men giấm hay oxi hóa anđehit axetic,..
5. Ứng dụng: Có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như: làm nguyên liệu cho công nghiệp mĩ phẩm, công nghiệp dệt, công nghiệp hóa học,...
Rất tiếc, câu hỏi này chưa có lời giải chi tiết. Bạn ơi, đăng nhập và giải chi tiết giúp zix.vn nhé!!!
 

Quảng cáo

Back
Top