Mấy câu chương 1 toàn gặp lần đầu không à... sao câu 9 mình làm ra 20\cos( - 2pi/3 ) nhỉ... mà sao không làm hết các chương luôn làm có chương 1,2 thôi vậy ??
Câu 9 thì anh Lil đã giải đáp rồi, thành thật xin lỗi mọi người, đề lần 2 sẽ phải cẩn thận hơn!
Còn về việc ra đề chỉ chương 1 và 2 là do tại thời điểm ra đề, đa phần các mem 95 đều mới học hết 2 chương này thôi, đề lần 2 sẽ có thêm chương điện xoay chiều.
Câu 37: Trong dđđh của CLLX, đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của gia tốc theo li độ có dạng là: A. đường thẳng B. đường elip C. đường hình sin D. đoạn thẳng
Em nghĩ như sau mong mọi người xem hộ:
Ta có
Khi đó chia cả 2 vế cho ta được
Có dạng là 1 pt chính tắc của , vậy đáp án phải là câu nhưng trong đáp án lại là đoạn thẳng (đáp án ). Mong ban ra đề giải thích!
Câu 37: Trong dđđh của CLLX, đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của gia tốc theo li độ có dạng là:
A. đường thẳng
B. đường elip
C. đường hình sin
D. đoạn thẳng
Em nghĩ như sau mong mọi người xem hộ:
Ta có
Khi đó chia cả 2 vế cho ta được
Có dạng là 1 pt chính tắc của , vậy đáp án phải là câu nhưng trong đáp án lại là đoạn thẳng (đáp án ). Mong ban ra đề giải thích!
Em chú ý đề bài hỏi là sự phụ thuộc của gia tốc theo li độ nhé :).
Phương trình của em đưa ra là sự phụ thuộc của vận tốc theo gia tốc.
Còn về câu hỏi này: vì và nên sự phụ thuộc của gia tốc theo li độ có dạng đoạn thẳng.
Câu 15. Một lò xo có khối lượng không đáng kể, hệ số đàn hồi đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại được gắn với vật nặng . Vật nặng được gắn với vật nặng thứ hai . Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén rồi buông nhẹ. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng về phía hai vật, gốc thời gian là khi buông vật. Bỏ qua sức cản của môi trường, hệ dao động điều hòa. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó đạt đến sau đó vật tiếp tục dao động điều hòa. Tính khoảng cách giữa hai vật khi vật đổi chiều gia tốc lần thứ hai ?
A.
B.
C.
D. Lời giải của nhóm ra đề Diễn đàn Vật lí phổ thông
Ta có , biên độ ban đầu .
Giả sử rời khi vật có li độ , gọi là lực xung đối với lực kéo của tác dụng lên .
Theo định luật II Newton ta có
Tại thời điểm bong, hai vật có vận tốc , vật sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều với vận tốc còn sẽ dao động với , chu kì mới và biên độ mới là
Khi vật đổi chiều gia tốc lần thứ hai thì qua vị trí cân bằng lần thứ hai. Tính từ thời điểm hai vật tách nhau thì chuyển động trong thời gian
Khi đó khoảng cách giữa hai vật là
Câu 7. Một con lắc đơn gồm dây treo có chiều dài và vật nhỏ có khối lượng , điểm treo sợi dây cách mặt đất đang dao động điều hòa. Tại thời điểm thì vật có li độ dài là và có vận tốc là . Vào thời điểm thì con lắc bị đứt dây, tốc độ của vật nặng ở thời điểm có giá trị
A.
B.
C.
D. Lời giải của nhóm ra đề Diễn đàn Vật lí phổ thông
Ta có
Khi thì , chuyển động của vật là chuyển động ném xiên với góc lệch , vận tốc gồm 2 thành phần
Tại thời điểm vật đã bị đứt dây được nên