Điểm D thuộc đoạn thẳng IM dao động cùng pha với A trễ pha so với ABài toán
2 nguồn A, B ngược pha cách nhau. I là trung điểm của AB. Dựng hình vuông AIMN. Có bao nhiêu điểm dao động cùng pha với A trên IM?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Mình nghĩ dao động của D là tổng hợp của 2 dao động do A và B gửi tới chứ có phải của mình A đâu (giao thoa sóng) nên khi sóng của A gửi tới D cùng pha với A thì chưa chắc dao động của D đã cùng pha với A.Điểm D thuộc đoạn thẳng IM dao động cùng pha với A trễ pha so với A(d là khoảng cách từ A đến D)
Ta có(k nguyên) và .
Do đó, k = 4.
Vậy, có một điểm dao động cùng pha với A.
A.
Này em ơi nếu bài này hỏi số điểm dao động cùng pha với A trên MN thì khá hay đấy, em giải thế nào?Mình nghĩ dao động của D là tổng hợp của 2 dao động do A và B gửi tới chứ có phải của mình A đâu (giao thoa sóng) nên khi sóng của A gửi tới D cùng pha với A thì chưa chắc dao động của D đã cùng pha với A.
Bạn nghĩ sao? Có thể giải thích giúp mình với được không?
Chị ơi nếu 2 nguồn khác biên độ thì cái công thức tổng hợp sóngLời giải
Theo mình nghĩ thế này:
Giả sử phương trình dao động của A, B lần lượt là:
Suy ra phương trình dao động tại C là:
Để A, C dao động cùng pha thì:
Vậy K=4, mình chon A!
Ừ, chị cũng thấy không đúng, sai rối!Chị ơi nếu 2 nguồn khác biên độ thì cái công thức tổng hợp sóngcủa chị hình như không đúng nữa. Còn nếu hai nguồn cùng biên độ thì các điểm trên IM không dao động vậy thì làm sao cùng pha được nhỉ?