Câu hỏi: Chất X có trong nhiều loài thực vật, có nhiều nhất trong cây mía, củ cải đường và hoa thốt nốt. Thủy phân chất X thu được chất Y. Biết Y có phản ứng tráng bạc, có vị ngọt hơn đường mía. X và Y lần lượt là hai chất nào sau đây?
A. Tinh bột và fructozơ.
B. Xenlulozơ và glucozơ.
C. Saccarozơ và fructozơ.
D. Saccarozơ và glucozơ.
A. Tinh bột và fructozơ.
B. Xenlulozơ và glucozơ.
C. Saccarozơ và fructozơ.
D. Saccarozơ và glucozơ.
Chất X có trong nhiều loài thực vật, có nhiều nhất trong cây mía, củ cải đường và hoa thốt nốt —> X là saccarozơ
Thủy phân chất X thu được chất Y có phản ứng tráng gương, có vị ngọt hơn đường mía —> Y là fructozơ
C12H22O11 + H2O —> C6H12O6 (glucozơ) + C6H12O6 (fructozơ)
Thủy phân chất X thu được chất Y có phản ứng tráng gương, có vị ngọt hơn đường mía —> Y là fructozơ
C12H22O11 + H2O —> C6H12O6 (glucozơ) + C6H12O6 (fructozơ)
Đáp án C.