Câu hỏi: Chất béo là thực phẩm quan trọng. Thiếu chất béo cơ thể bị suy nhược, thừa chất béo dễ bị bệnh béo phì, tim mạch. Một loại dầu thực vật T chứa chất béo X và một lượng nhỏ axit panmitic, axit oleic (tỉ lệ mol của X và axit tương ứng là 10 : 1). Cho m gam T phản ứng hết với dung dịch NaOH dư, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 90,032 gam chất rắn khan Y chỉ chứa 3 chất. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được Na2CO3, 4,994 mol CO2 và 4,922 mol H2O. Biết 1 gam chất béo X cung cấp khoảng 9 kcal. Số kcal mà chất béo có trong m gam dầu T cung cấp gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 775,0.
B. 750,0.
C. 774,0.
D. 772,0.
A. 775,0.
B. 750,0.
C. 774,0.
D. 772,0.
Y chứa 3 chất là C15H31COONa (a mol), C17H33COONa (b mol) và NaOH dư (c mol)
mY = 278a + 304b + 40c = 90,032 (1)
nH = 31a + 33b + c = 4,922.2 (2)
Bảo toàn Na ${{n}_{N{{a}_{2}}C{{O}_{3}}}}$ = 0,5(a + b + c)
nC = 16a + 18b = 0,5(a + b + c) + 4,994 (3)
Từ (1), (2), (3) a = 0,208; b = 0,102; c = 0,03
naxit tổng = x mol $\to$ nX = 10x mol
n muối = x + 3.10x = a + b x = 0,01
X là (C15H31COO)2(C17H33COO)C3H5 (0,1 mol) mX = 83,2 gam
Năng lượng được cung cấp bởi X = 83,2.9 = 748,8 kcal.
mY = 278a + 304b + 40c = 90,032 (1)
nH = 31a + 33b + c = 4,922.2 (2)
Bảo toàn Na ${{n}_{N{{a}_{2}}C{{O}_{3}}}}$ = 0,5(a + b + c)
nC = 16a + 18b = 0,5(a + b + c) + 4,994 (3)
Từ (1), (2), (3) a = 0,208; b = 0,102; c = 0,03
naxit tổng = x mol $\to$ nX = 10x mol
n muối = x + 3.10x = a + b x = 0,01
X là (C15H31COO)2(C17H33COO)C3H5 (0,1 mol) mX = 83,2 gam
Năng lượng được cung cấp bởi X = 83,2.9 = 748,8 kcal.
Đáp án B.