Câu hỏi: Cacbohiđrat X là chất rắn, không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước; X có nhiều trong quả nho chín nên được gọi là đường nho. Cho X phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 (đun nóng), thu được sản phẩm hữu cơ Y. Tên gọi của X, Y lần lượt là :
A. glucozơ và sobitol.
B. glucozơ và ancol etylic.
C. fructozơ và sobitol.
D. glucozơ và amoni gluconat.
A. glucozơ và sobitol.
B. glucozơ và ancol etylic.
C. fructozơ và sobitol.
D. glucozơ và amoni gluconat.
X có nhiều trong quả nho chín nên được gọi là đường nho → X là glucozơ
X + AgNO3 trong NH3 (đun nóng), thu được sản phẩm hữu cơ Y → Y là amoni gluconat.
CH2OH-(CHOH)4-CHO + AgNO3 + NH3 + H2O → CH2OH-(CHOH)4-COONH4 + Ag + NH4NO3
X + AgNO3 trong NH3 (đun nóng), thu được sản phẩm hữu cơ Y → Y là amoni gluconat.
CH2OH-(CHOH)4-CHO + AgNO3 + NH3 + H2O → CH2OH-(CHOH)4-COONH4 + Ag + NH4NO3
Đáp án D.