Tính tỷ lệ vận tốc của các bước sóng ?

KSTN_BK_95

Active Member
Có một số dạng là cho biết $f_1:f_2:f_3$ và $v_1: v_2:?$ rồi bắt tìm ? thì em lập ra :



$$A+u_1B=u_2C$$

$$A+m_1B=m_2C$$

$$A+w_1B=?C$$

$A,B,C$ là các biến chưa biết chỉ biết các số $u_1,u_2,m_1,m_2,w_1,w_2$


Có cách nào bấm máy cái ra luôn được "?" không ạ, trong ES PLUS có chức năng thống kê và giải hệ, tìm được A,B nhưng mà em thấy hơi lâu, ma trận được ứng dụng vào đc ko ạ, em chưa học ma trận nhưng cái này trông giống giống, các anh trên ĐH cho em ý kiến với ạ.


Cái này không phải bài tập hay lý thuyết mà là phương pháp giải để em post tạm vào đây, đừng del bài em nhá @@
 

KSTN_BK_95

Active Member
Sao không tìm thấy bài ấy nhỉ, nhưng mà tớ đang tìm thủ thuật giải nhanh mà ko cần giấy cơ @@, cách của buidinhhieu chắc vẫn phải cầm bút:

Bài toán
Chiếu lần lượt 3 bức xạ có bước sóng $ \lambda_1:\lambda_2:\lambda_3 = 6:3:4$ vào một tấm kim loại thì nhận được vận tốc ban đầu của các quang electron theo tỉ lệ $ v_1:v_2:v_3=1:3:k$. Trong đó $k$ bằng
A. $\sqrt{2}$
B. $\sqrt{3}$
C. $2$
D. $\sqrt{5}$

Bấm ESPLUS MODE 5,1

Bấm
$1= 1^2= 1/6$
$1= 3^2= 1/3$

Ra được $7/48, 1/48$. Lấy $\sqrt{\dfrac{1/4-7/48}{1/48}}$ là ra đáp án nhưng mình thấy vẫn hơi lâu.
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:

Phạm Trang

New Member
Sao không tìm thấy bài ấy nhỉ, nhưng mà tớ đang tìm thủ thuật giải nhanh mà ko cần giấy cơ @@, cách của buidinhhieu chắc vẫn phải cầm bút:



Bấm ESPLUS MODE 5,1

Bấm
$1= 1^2= 1/6$
$1= 3^2= 1/3$

Ra được $7/48, 1/48$. Lấy $\sqrt{\dfrac{1/4-7/48}{1/48}}$ là ra đáp án nhưng mình thấy vẫn hơi lâu.
Bạn giải thích hộ mình cơ sở của cách làm này với? Thanks.
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:

banana257

Well-Known Member
Bạn giải thích hộ mình cơ sở của cách làm này với? Thanks.
Đây là cơ sở :))
$$\dfrac{hc}{\lambda_1}:\dfrac{hc}{\lambda_2}:\dfrac{hc}{\lambda_3}=\dfrac{1}{6}:\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{4}$$
$$v^2_1: v^2_2: v^2_3=1^2:3^2:k^2 \Rightarrow v^2_2=3^2v^2_1,k^2v^2_1=v^2_3$$
$\dfrac{hc}{\lambda_1}=\dfrac{m}{2}v^2_1+A$
$\dfrac{hc}{\lambda_2}=\dfrac{m}{2}v^2_2+A$
$\dfrac{hc}{\lambda_3}=\dfrac{m}{2}v^2_3+A$
$\Rightarrow$
$\dfrac{1}{6}=\dfrac{m}{2}.v^2_1+A(1)$
$\dfrac{1}{3}=\dfrac{m}{2}.3^2v^2_1+A(2)$
$\dfrac{1}{4}=\dfrac{m}{2}.k^2v^2_1+A(3)$
Giải (1) và (2) thay vào (3) $\Rightarrow k$
 

Phạm Trang

New Member
Đây là cơ sở :))
$$\dfrac{hc}{\lambda_1}:\dfrac{hc}{\lambda_2}:\dfrac{hc}{\lambda_3}=\dfrac{1}{6}:\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{4}$$
$$v^2_1: v^2_2: v^2_3=1^2:3^2:k^2 \Rightarrow v^2_2=3^2v^2_1,k^2v^2_1=v^2_3$$
$\dfrac{hc}{\lambda_1}=\dfrac{m}{2}v^2_1+A$
$\dfrac{hc}{\lambda_2}=\dfrac{m}{2}v^2_2+A$
$\dfrac{hc}{\lambda_3}=\dfrac{m}{2}v^2_3+A$
$\Rightarrow$
$\dfrac{1}{6}=\dfrac{m}{2}.v^2_1+A(1)$
$\dfrac{1}{3}=\dfrac{m}{2}.3^2v^2_1+A(2)$
$\dfrac{1}{4}=\dfrac{m}{2}.k^2v^2_1+A(3)$
Giải (1) và (2) thay vào (3) $\Rightarrow k$
Cứ tưởng có nhanh hơn bao nhiêu hóa ra là cũng lâu ko kém. Thôi cứ dùng cách cũ đi cho dễ nhớ! :)
 

Quảng cáo

Top