Trang đã được tối ưu để hiển thị nhanh cho thiết bị di động. Để xem nội dung đầy đủ hơn, vui lòng click vào đây.

Bài 1 trang 11 SGK Hóa học 12 Cơ bản

Câu hỏi: Chất béo là gì? Dầu ăn và mỡ động vật có đặc điểm gì khác nhau về cấu tạo và tính chất vật lí? Cho ví dụ minh họa
Phương pháp giải
- Xem lại khái niệm chất béo.
- Xem lại đặc điểm cấu tạo và tính chất vật lý của dầu ăn và mỡ động vật.
Lời giải chi tiết
Chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay triaxylglixerol.
Công thức cấu tạo chung của chất béo là:

Trong đó R1​, R2​, R3 ​là gốc axit béo có thể giống nhau hoặc khác nhau
Dầu ăn và mỡ động vật đều là este của glixerol và các axit béo. Chúng khác nhau ở chỗ:
- Dầu ăn thành phần là các axit béo có gốc hidrocacbon không no, chúng ở trạng thái lỏng.
Ví dụ: (C17​H33​COO)3​C3​H5​
- Mỡ động vật thành phần là các axit béo có gốc hidrocacbon no, chúng ở trạng thái rắn
Ví dụ: (C17​H35​COO)3​C3​H5​