Zix.vn - Học Vật lí online chất lượng cao

Trang học Vật lí trực tuyến chất lượng cao của học sinh Việt Nam.

Chọn diễn đàn thảo luận

  1. Vật lí 12
  2. Vật lí 11
  3. Vật lí 10
Năng lượng tỏa ra sau 19 phân hạch dây truyền
Bài toán
Biết $U_{92}^{235}$ có thể phân hạch theo phản ứng
$n_{0}^{1}$ + $U_{92}^{235}$ $\Rightarrow$ $I_{53}^{139}$ + $Y_{39}^{94}$ + k$n_{0}^{1}$
Khối lượng các hạt trong phản ứng là: $m_{U}=234.99322u$ $m_{n}=1.0087u$ , $m_{I}=138.8974u$ , $m_{Y}=93.89014u$
Nếu có 1 lượng hạt nhân đủ nhiều, giả sử ban đầu kích thích cho $10^{15}$ hạt $U_{92}^{235}$ phân hạch để phản ứng dây chuyền xảy ra với hệ số nhân notron k=2. Năng lượng tỏa ra sau 19 phân hạch là?
Em k có đáp án. Nhưng mà em làm k được. Mọi người giúp em cái ạ! Em cảm ơn! !
 
Xem các bình luận trước…
Thông báo chuyển tên miền từ vatliphothong.vn sang zix.vn
Chào tất cả mọi người,
Diễn đàn Vật lí phổ thông được lập ra ngày 19/07/2012 với đam mê và hoài bão của một cậu sinh viên khoa Vật lí, trường Đại học Sư phạm Hà Nội với mục đích kết nối tất cả những thành viên yêu Vật lí để học hỏi, trao đổi về chuyên môn, cũng như giúp đỡ những học sinh cấp 3 ôn thi Đại học.
Gần 8 năm hoạt động, diễn đàn trải qua rất nhiều thăng trầm.
Từ một diễn đàn lập trên một tên miền miễn phí eazy.vn với khoản tiền 50 nghìn đồng.
Đến khi chuyển ra host riêng, chính thức mua được tên miền vatliphothong.vn hồi đó với tiền ăn và tiền dạy thêm của mình để duy trì diễn đàn.
Có những lúc diễn đàn thực sự sôi nổi, đó là vào những năm 2012,2013,2014 khi mà hình thức diễn đàn rất được chuộng ngày đó.
Dó là những khoảng thời gian tuyệt vời nhất khi mà cứ đi học về là lại lên diễn đàn làm bài, tán gẫu, nói chuyện,...
Bạn bè trên diễn đàn kết nối, đỗ Đại học xong có gặp nhau, rồi làm cả áo đồng phục của diễn đàn.
Thực sự, khoảng thời gian đó không thể nào quên đối với mỗi thành viên.
Nhưng, với sự phát triển của công nghệ, và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, diễn đàn giờ đây đã không được chuộng như ngày xưa nữa.
Hàng loạt diễn đàn lớn đã ngừng hoạt động vĩnh viễn (có thể kể đến vatlyvietnam.org, và các diễn đàn trao đổi khác như sinhvietit.net, truongton.net,...)
Người dùng diễn đàn ngày càng ít, và họ chuyển qua dùng mạng xã hội, đặc biệt là facebook.
Diễn đàn Vật lí phổ thông vẫn duy trì với bao sóng gió đó, cho đến ngày nay.
Đã có lúc mình muốn dừng lại, và ngừng hoạt động diễn đàn vì lượng thành viên tương tác cực kì ít, bài đăng vào diễn đàn toàn quảng cáo và spam.
Nhưng cuối cùng, diễn đàn vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.
Để diễn đàn tiếp tục phát triển, mình đã quyết định chuyển đổi tên miền từ vatliphothong.vn sang một tên miền mới, với sứ mệnh mới và cách thức hoạt động mới, không chỉ ở mảng "phổ thông" như tên miền vatliphothong.vn đề cập đến.
Hi vọng mọi người thông cảm cho sự thay đổi này!
Cảm ơn mọi người.
Trân trọng,
Admin
Tăng Hải Tuân.
 
Thời điểm vật đi qua vị trí lò xo không biến dạng lần 2013
Bài toán
Con lắc lò xo nằm ngang, gồm lò xo có độ cứng $k = 100 \ \text{N}/\text{m}$, vật nặng có khối lượng $m = 100 \ \text{g}$, được tích điện q = 2.$10^{-5}$C (cách điện với lò xo, lò xo không tích điện). Hệ được đặt trong điện trường đều $\vec{E}$ nằm ngang với độ lớn =$10^{5}$ V/m. Bỏ qua mọi ma sát, lấy $\pi ^{2}$ = 10. Ban đầu kéo lò xo đến vị trí dãn 6 cm rồi buông cho nó dao động điều hòa. Xác định thời điểm vật đi qua vị trí lò xo không biến dạng lần thứ 2013?
A. 201,30 s
B. 402,46 s
C. 201,27 s
D. 402,50s

Mong mọi người giúp đỡ!
 
Xem các bình luận trước…
Tại VTCB lò xo dãn một đoạn $x=\dfrac{qE}{k}=0,02m$
$T=2\pi \sqrt{m}{k}=0,2s$
Tại thời điểm ban đầu $x=A=4cm$
Vật qua VT lò xo không biến dạng khi $x=\dfrac{-A}{2}$. Trong một chu kì vật qua đó 2 lần
Từ đó suy ra $t=1006T+\dfrac{T}{4}+\dfrac{T}{12}=201,27s$
Đáp án C
Tại sao thời điểm ban đầu x = 4cm mà không phải là 6 cm hả bạn?
 
Phương trình dao động tại điểm N trên đường OM ,cùng phía với M so với nguồn O ,cách O 1 khoảng 2cm
Bài toán
Một nguồn dao động tạo ra tại O trên mặt nước phẳng lặng một dao động điều hòa theo phương vuông góc với mặt nước. Trên mặt nước xuất hiện những gợn sóng đồng tâm O cách nhau những khoảng 2cm . Biết rằng năng lượng sóng truyền đii không mất mát do ma sát và sức cản của môi trường nhưng phân bố đều trên mặt sóng tròn . Tại M cách O 1 khoảng 1 cm có phương trình dao động là $u_M =2\cos \left(100\pi t\right)$ cm. Phương trình dao động tại điểm N trên đường OM , cùng phía M so với nguồn O , cách O 1 khoảng 2cm là
 
Xem các bình luận trước…
L biến thiênHệ số công suất của đoạn mạch AB khi $L = L_0$ bằng
Bài toán
Đăt điện áp xoay chiều ổn đinh vào hai đầu đoạn mạch AB nối tiếp gồ điên trở thuần R, tụ điên C và cuộn cảm có độ tư cảm L thay đổi được. Khi điều chỉnh đến giá trị L = Lo thì điện áp hiệu dụng trên hai đầu cuộn cảm UL đat cưc đại là ULmax. Khi L = L1 hoặc L = L2 thì UL1 = UL2 = 0,9ULmax. Hê số công suất của mạch AB khi L = L1 và L = L2 có tổng giá tri bằng 1,44. Hệ số công suất của đoạn mạch AB khi L = Lo bằng
A. 0,5
B. 0,6
C. 0,7
D. 0,8
 
Xem các bình luận trước…
Bạn tham khảo nhé:
 
Tìm vận tốc lớn nhất của thanh MN
Bài toán
Hai thanh kim loại thẳng đứng điện trở không đáng kể hai đầy nối với nhau bởi điện trở 2 ôm. Tựa trên hai thanh này là thanh kim loại MN=l=30cm khổi lượng 100g thả cho trượt không ma sát thẳng đứng xuống dưới và luôn nằm ngang. Tất cả đặt trong từ trường đều có vecto vuông góc mp hình vẽ có chiều từ trong ra ngoài. Tìm vận tốc lớn nhất của thanh MN
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Khoảng cách từ M đến I bằng
Bài toán
Trên mặt thoáng chất lỏng, tại A và B cách nhau 20 cm, người ta bố trí hai nguồn đồng bộ có tần số 20 Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt thoáng chất lỏng là 50cm/s. Hình vuông ABCD nằm trên mặt thoáng chất lỏng, I là trung điểm của CD. Gọi điểm M nằm trên CD là điểm gần I nhất dao động với biên độ cực đại. Khoảng cách từ M đến I bằng:
A. 1,25cm
B. 2,8cm
C. 2,5cm
D. 3,7cm
 
Xem các bình luận trước…
Hệ thức liên hệ giữa chiết suất của thấu kính phân kỳ đối với ánh sáng tím và ánh sáng đỏ là
Bài toán
Cho một thấu kính hội tụ có hai mặt lồi giổng nhau bán kính 10cm, chiết suất của thuỷ tinh làm thấu kính đối với tia đỏ và tia tím lần lượt là 1, 60 và 1, 69. Để cho tiêu điểm ứng với các tia màu tím trùng với tiêu điểm ứng với các tia màu đỏ người ta ghép sát với thấu kính hội tụ nói trên một thấu kính phân kỳ có hai mặt giống nhau và cùng có bán kính là 10cm, nhưng thấu kính phân kỳ này làm bằng một loại thủy tinh khác. Hệ thức liên hệ giữa chiết suất của thấu kính phân kỳ đối với ánh sáng tím và ánh sáng đỏ là :
A. nt = nđ + 0, 09
B. nđ = nt + 0, 09
C. nđ = nt - 0, 09
D. nt = nđ + 0, 9
 
Hoặc ở đây cũng có giải rồi nè:
 
Tìm chiết suất của lăng kính
Bài toán
Chiếu một chùm sáng trắng song song, hẹp coi như một tia sáng vuông góc với một màn ảnh E tại điểm O. Sau đó chắn chùm tia sáng bằng một lăng kính có tiết diện thẳng là một tam giác cân ABC, với góc chiết quang A=30. Mặt AB của lăng kính song song với màn ảnh và cách màn ảnh 2m. Điểm tới nằm trên mặt AB rất gần A. Tia sáng bị lệch về phía đáy lăng kính và tách thành một giải cầu vồng. Khoảng cách từ bờ đỏ đến điểm O là 80cm, từ bờ đỏ tới bờ tím là 10cm.
1, Tính chiết suất của lăng kính đối với tia tím và tia đỏ.
2, Biết bước sóng của tia tím là 0,4 micromet, tia đỏ là 0,75 micromet và chiết suất của một chất trong suốt biến thiên theo bước sóng theo hàm số n= Ao+Bo/$\lambda$^2. Trong đó A, B là hằng số phụ thuộc vào bản chất của môi trường chiết quang. Tính Ao và Bo
 
Xem các bình luận trước…
Dòng điện trong cuộn sơ cấp liệu có lớn - gây nóng và cháy dây?
Thưa mọi người, em có một câu hỏi là tại sao máy biến áp là thiết bị chuyển đổi điện áp 2 chiều. Nhưng tại sao khi đặt điện áp vào 2 đầu cuộn sơ cấp mà không gây chập mạch?

Vì điện trở nhỏ - nên dòng điện trong dây cuộn sơ cấp rất lớn phải không ạ?

Lấy ví dụ: Mình dùng điện áp 220v ac chuyển xuống 5v, thông thường cuộn sơ cấp có điện trở vài ohm thì có thể hư cầu chì (10A) đặt ở đường dây cuộn sơ cấp phải không ạ?

Em đang học lớp 9 - vừa mới học bài này mà ngại hỏi cô giáo quá ạ.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
11,864
Bài viết
51,679
Thành viên
33,748
Thành viên mới nhất
minhchiem

Thành viên online

No members online now.
Top