Bài tập Dao động và sóng điện từ

Một mạch dao động điện từ có độ tự cảm L=1 mH tự điện được nạp bởi hiệu điện thế U=10 V

pkokkoy

New Member
Bài toán
Một mạch dao động điện từ có độ tự cảm L=1 mH tự điện được nạp bởi hiệu điện thế U=10 V khi mạch dao động tự do người ta đo được dòng điện cực đại I=1 mA tìm giá trị điện dung của tụ điện
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Tính độ tự cảm của cuộn dây:

vat_ly_oi

Member
Bài toán
Một mạch dao động LC lí tưởng. Dùng nguồn điện một chiều có suất điện động 6V để cung cấp cho mạch một năng lượng 5$\mu$ J bằng cách nạp điện cho tụ. Cứ sau khoảng thời gian ngắn nhất 1$\mu$s thì dòng điện triệt tiêu. Tính độ tự cảm của cuộn dây:

A. $\dfrac{2}{\pi^2} (\mu H)$

B. $\dfrac{5,6}{\pi^2} (\mu H)$

C. $\dfrac{1,6}{\pi^2} (\mu H)$

D. $\dfrac{3,6}{\pi^2} (\mu H)$
 
Giải giúp mình bài này với

Bsweest

New Member
Bài toán
Một mạch dao động điện từ LC gồm một cuộn cảm thuần có độ tự cảm 2mH và một tụ điện có điện dung 1nF. Biết trong mỗi chu kì có 10^12 electron chạy đi chạy lại qua một tiết diện trên dây dẫn (chỉ tính 1 lượt chạy đi hoặc trở lại). Lấy e=1,6.10^-19.
Từ thông riêng cực đại của ống dây là
 
Tốc độ trung bình của máy bay là:

hvcs994

Active Member
Bài toán
Một ăngten rađa phát ra những sóng điện từ đến một máy bay đang bay về phía rađa. Thời gian từ lúc ăngten phát sóng đên lúc nhật sóng phản xạ trở lại là $120(\mu s)$. Ăngten quay với vận tốc $0,5(vòng/s)$. Ở vị trí của đầu vòng quay tiếp theo ứng với hướng máy bay, ăngten lại phát sóng điện từ. Thời gian từ lúc phát đến lúc nhận lại là $117(\mu s)$. Biết tốc độ của sóng điện từ trong không khí bằng $3.10^{8}(m/s)$. Tốc độ trung bình của máy bay là:
A. $225m/s$.
B. $226m/s$.
C. $227m/s$.
D. $229m/s$.
 
Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng là:
Bài toán
Một con lắc lò xo có độ cứng $k = 10 \ \text{N}/\text{m}$, khối lượng vật nặng $m = 100g$, dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn $6cm$ so với vị trí cân bằng. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn bằng $\mu = 0,2$. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng là:
A. $\dfrac{\pi }{25}$ s.
B. $\dfrac{\pi }{20}$ s.
C. $\dfrac{\pi }{15}$ s.
D. $\dfrac{\pi }{30}$ s.
 
Tính năng lượng cực đại trong cuộn cảm sau đó

ShiroPin

Active Member
Bài toán
Mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm và một bộ hai tụ điện có cùng điện dung $C = 2,5 \mu F$ mắc song song. Trong mạch có dao động điện từ tự do, hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ điện là $U_o = 12 V$. Tại thời điểm hiệu điện thế hai đầu cuộn cảm $u_L = 6 V$ thì một tụ điện bị vong ra vì đứt dây nối. Tính năng lượng cưc đại trong cuộn cảm sau đó
A. 0,135 mJ
B. 0,315 mJ
C. 0,54 mJ
D. 0,27 mJ
 
Điện áp cực đại trên tụ C2

thao quyen

New Member
Bài toán
Hai tụ điện C1 = 3C0 và C2 = 6C0 mắc nối tiếp. Nối hai đầu bộ tụ với pin có suất điện động E = 6 V để nạp điện cho các tụ rồi ngắt ra và nối với cuộn dây thuần cảm L tạo thành mạch dao động điện từ tự do. Tại thời điểm dòng điện qua cuộn dây có độ lớn bằng một nửa giá trị dòng điện đạt cực đại, thì người ta nối tắt hai cực của tụ C1. Điện áp cực đại trên tụ C2 của mạch dao động sau đó:
 
Điện áp cực đại hai đầu cuộn cảm thay đổi

NTH 52

Bùi Đình Hiếu
Super Moderator
Bài toán
Một mach dao động $LC$ lí tưởng gồm cuộn cảm $L$ và 2 tụ điện $C$ giống nhau mắc nối tiếp. Mạch đang dao động thì ngay thời điểm năng lượng điện trường trong tụ gấp đôi năng lượng từ trường trong cuộn cảm, một tụ bị đánh thủng hoàn toàn. Điện áp cực đại hai đầu cuộn cảm bằng bao nhiêu so với lức đầu?
A. $\dfrac{2}{3}$
B. $\dfrac{1}{3}$
C. $\dfrac{1}{\sqrt{3}}$
D. $\dfrac{2}{\sqrt{3}}$
 
Xoay tụ một góc là bao nhiêu?

thao quyen

New Member
Bài toán
Mạch chọn sóng của một máy thu thanh gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 28,8 μH và tụ điện có điện dung C = 49 pF. Để máy thu được dải sóng từ 10m đến 50m, người ta ghép thêm một tụ xoay Cx biến thiên từ C1 = 1pF đến C2 = 49pF ứng với góc xoay tăng dần từ 0° đến 180°. Muốn mạch thu được sóng có bước sóng λ = 38,73m, thì phải xoay từ vị trí ứng với điện dung C2 một góc là bao nhiêu?
 
Xác định số lần vật đi qua vị trí x trong khoảng thời gian t

phạm Sáng

New Member
Bài toán
Vật dao động điều hoà theo phương trình $x=5\cos \left(5\pi t+\dfrac{\pi }{6}\right)$ cm. Xác định số lần vật đi qua vị trí x=2,5 cm trong giây đầu tiên?
A. 5 lần
B. 2 lần
C. 3 lần
D. 4 lần
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:

Tài liệu mới

Top