Trà sữa tâm hồn

Góp phần cho tâm hồn mình thêm phong phú
Rồi mai ta lớn ......
Không còn những giây phút chia nhau viên kẹo dưới hộc bàn, ngồi ngáp sái quai hàm rồi ngó đồng hồ bao giờ hết tiết, thi thoảng lại nhìn ra cửa sổ, vu vơ nghĩ “Nếu giờ bạn ấy đi qua…”
Rồi mai ta lớn… Gió mùa còn gọi nhớ bâng khuâng? Thời gian trôi qua, chỉ có kỉ niệm còn ở lại. Kỉ niệm một thời áo trắng tóc xanh. Nắng, mưa cũng chẳng làm nhạt màu tình cảm.

Rồi mai ta lớn… Giữ hôm nay trong những dòng lưu bút thân thương. Giữ cả những điều chưa kịp, chưa thể, chưa dám nói. Đâu biết rằng khi xa nhau rồi, chính những điều chưa nói ấy khiến ta nhớ. Nhớ và tiếc… Chưa đến mức khiến tim nhói lên, nhưng quặn thắt điều gì… Hình như tình cảm ngủ quên, mắc lại trong lòng, như đóa hoa không nở ra thêm nhưng cũng chẳng tàn đi được.

Rồi mai ta lớn… Biết vậy nên bây giờ tranh thủ những cái nắm tay, những chiếc ôm, những lời tình cảm, những phút bên nhau thủ thỉ dặn dò: “Sau này đừng quên nhau nhé!”. Ấy vậy mà vẫn sợ, vẫn lo...

Rồi mai ta lớn… Thi thoảng chạnh lòng nhớ về hai chữ “ngày xưa”. Mỗi người lớn dần, và thế giới nội tâm của ta cũng vì thế mà phức tạp. Có trăm điều dù mặt đối mặt vẫn không thể sẻ chia.

roimaitalon1-f8ab1.jpg


Thế nhưng vẫn nhớ lời hứa ngày xưa, có chuyện vui buồn gì cũng nhớ kể. Vậy là lắp bắp câu được câu mất rồi ôm nhau cười khóc, ừ thì chúng mình lớn rồi, nhưng vẫn là bạn-trẻ-con của nhau. Thế nên cứ thoải mái và tin tưởng tớ nhé…

Rồi mai ta lớn… Nhận ra rằng tên bạn bên cạnh mình bao năm cũng có nét hay ho đấy chứ. Bắt đầu nhớ nhớ, bắt đầu thích thích. Bắt đầu yêu... yêu và yêu. Yêu thật. Người ta nói tình đầu đẹp nhưng mau vỡ, vì ta chưa thực sự trưởng thành để hiểu nhau.

Chia tay thấy lòng đau khủng khiếp… Nhưng vẫn không thể ghét, không thể xóa bỏ hết tất cả tình cảm. Vì trước khi yêu nhau, ta đã từng là bạn…

Rồi mai ta lớn…

Không còn những giây phút chia nhau viên kẹo dưới hộc bàn, ngồi ngáp sái quai hàm rồi ngó đồng hồ bao giờ hết tiết, thi thoảng lại nhìn ra cửa sổ, vu vơ nghĩ “Nếu giờ bạn ấy đi qua…”

Không còn những buổi tan học đi vòng vòng chỉ để nói cho hết chuyện…

Không còn tuổi thơ trong sáng nữa…

Nhưng quan trọng nhất vì ta vẫn còn nhau.
 
khanhdi
khanhdi
Cuộc sống giống như chiếc xe đạp !
xe dap.jpg

1. Cũng giống như đi xe đạp, điều quan trọng nhất là bạn luôn phải giữ được thăng bằng. Để giữ được thăng bằng, bạn phải giữ mình không ngừng vận động.

2. Cũng giống như cuộc sống, nếu bạn mong trèo lên xe là đi được ngay, nếu bạn muốn ngay lúc vừa biết đi xe đã chinh phục một quãng đường xa, bạn sẽ bị ngã.

3. Bắt đầu tập đi xe đạp, bạn hay bị ngã, nhưng đó là kinh nghiệm để bạn thực sự sẵn sàng cho mỗi chuyến đi. Cuộc sống cũng như vậy, là một chuỗi những bài học từ sai lầm. Bạn lớn lên trong cuộc sống từ những trải nghiệm thực tiễn đó.

4. Nếu bạn cứ mãi nhìn xuống đất hay sau lưng thay vì nhìn về phía trước khi đi xe đạp, bạn sẽ đánh mất sự thăng bằng và ngã.

Có những khoảnh khắc bạn tự đắm chìm trong một thế giới huyễn hoặc của riêng bạn, đánh mất sự liên hệ với cuộc sống. Không nên chỉ nhìn vào mơ ước xa xăm của bạn hay nhìn về quá khứ, hãy dành phần lớn sự chú ý của mình vào hiện tại và những điều trước mắt, bạn mới thực sự vững vàng.

5. Khi con đường có những khúc quanh, bạn phải lái xe theo khúc quanh đó. Còn nếu bạn nhất định, kiên quyết giữ tay lái thẳng, bạn sẽ đi theo một con đường khác và đánh mất con đường định đi.

Cuộc sống đôi khi cũng bắt bạn đi theo những con đường cong và đôi khi xuất hiện những ngã rẽ bất ngờ, đòi hỏi bạn phải lựa chọn. Bạn có thể vẫn kiên định đi theo con đường của mình hoặc đi vào ngã rẽ. Và nếu bi kịch xảy ra, hãy chấp nhận những tổn thương và tin rằng số phận luôn có những kế hoạch lớn cho một kết thúc tốt đẹp ở cuối con đường.

6. Chiếc xe đạp sẽ giúp bạn đến nơi mà bạn cần đến đã được hoạch định bằng công sức bạn bỏ ra đạp nó. Nó chỉ là công cụ, không phải là kết quả.

Cũng giống như cuộc sống, sống thăng bằng rất quan trọng, nhưng đó không phải là mục đích của cuộc sống mà chỉ là cách để bạn đạt được mục đích của mình. Số phận không phải là bất biến, nếu bạn biết sử dụng chiếc xe đạp của mình thật tốt, bạn sẽ đi xa trong cuộc sống.

7. Sau khi thành thạo và hiểu biết với việc điều khiển xe đạp, bạn có thể đi theo cách của riêng mình, thậm chí chỉ cần một bánh xe. Cũng giống như bạn thực sự hiểu cuộc sống, hiểu mình là ai, mình có thể làm được gì, mình đang cần điều gì, bạn có thể làm nên những điều kì diệu theo cách của riêng bạn.

8. Đi xe đạp sẽ cho bạn thể chất khỏe mạnh. Khi đạp xe lên đỉnh dốc, nó cần bạn nỗ lực hết mình. Nhưng khi bạn đã lên tới đỉnh và đi xuống, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng, hứng khởi. Cơ thể dẻo dai giúp bạn chinh phục bất cứ đỉnh cao nào.

9. Điều cuối cùng là bạn không thể đi xe đạp mãi mãi. Một vài người ước rằng họ có thể sống mãi mãi. Thậm chí một vài người tin vào điều đó. Nhưng giống như đi xe đạp ra ngoài, rồi sẽ có lúc bạn cần nghỉ ngơi và trở về nhà. Quan trọng là bạn thích thú với việc đi xe và nó đưa bạn đến nơi bạn cần đến.

SƯU TẦM
 
Xem các bình luận trước…
Hạnh phúc là khi bạn có được người thân bên cạnh và được mọi người quan tâm. Cho nên hãy trân trọng. Hay và ý nghĩa lắm ạ!!
 
Tôi đã mơ thấy chuyến đi của mình
truyenratngan.com-2013-09-28-fkry2qlfpk0g8.jpg


Càng sống nhiều ta càng thấy cái chết dễ dàng đến với bất cứ một ai. Chết quá dễ mà sống thì quá khó. Hôm qua gặp nhau đấy, ngày mai lại mất nhau. Sống thì có hẹn hò hôm nay hôm mai. Chết thì chẳng bao giờ có một cuộc hẹn hò nào trước. Một buổi sáng cách đây bốn năm, lúc tôi đang ngồi uống rượu với bạn, mẹ tôi bảo: “Mạ đi chơi chút nghe”. Thế rồi một giờ sau tôi được điện thoại báo tin mẹ tôi đã mất tại nhà người bạn.

Nhạc sĩ Xuân Hồng cũng đã từ biệt chúng tôi như thế. Không kịp nói một lời, không kịp đưa tay vẫy chào bạn bè, vẫy chào cuộc sống. Thế kỷ 21 thế mà cũng khó đến được dù chỉ còn mấy năm.

Càng yêu ta càng thấy: có tình yêu thì khó mà mất tình thì quá dễ. Hôm qua mới yêu nhau đấy, hôm nay đã mất rồi. Mất sạch như người đi buôn mất hết vốn liếng. Cứ tự an ủi mình khi nghĩ rằng mình đau khổ thì có một kẻ khác đang hạnh phúc. Và biết đâu cái thời gian mình được yêu thì một người khác cũng đang đau khổ vô cùng. Nghĩ thế thì thấy cuộc đời bỗng nhẹ nhàng hơn và cũng dễ tha thứ cho nhau. Sống mà giữ mãi trong lòng những hờn oán thì cũng nặng nề.

Có người bỏ cuộc đời mà đi như một giấc ngủ quên. Có người bỏ cuộc tình mà đi như người đãng trí. Dù sao cũng đã lãng quên một nơi này để đi về một chốn khác. Phụ đời và phụ người hình như cũng vậy mà thôi. Người ở lại bao giờ cũng nhớ thương một hình bóng mình đã mất. Khó mà quên nhanh, khó mà xóa đi trong lòng một nỗi ngậm ngùi.

Tưởng rằng có thể quên dễ dàng một cuộc tình nhưng hóa ra chẳng bao giờ quên được. Mượn cuộc tình này để xóa cuộc tình kia chỉ là một sự vá víu cho tâm hồn. Những mảnh vá ấy chỉ đủ để làm phẳng lặng bên ngoài mà thôi. Mỗi một con người vì ngại chết mà muốn sống. Mỗi một con người vì sợ mất tình mà giữ mãi một lòng nhớ nhung.

Cuối cùng thì lòng yêu thương cuộc sống cũng không giữ lại đời người. Cuối cùng thì tình yêu không giữ được người mình yêu…

Trịnh Công Sơn (1996)
 
👍👍
Cuối cùng thì lòng yêu thương cuộc sống cũng không giữ lại đời người. Cuối cùng thì tình yêu không giữ được người mình yêu.
 
khanhdi
khanhdi
Tự nhủ lòng mỗi sớm mai thức giấc...
10400849_813665562000008_3822801039020030440_n.jpg

Bạn có thấy dễ chịu vào mỗi buổi sáng thức giấc? Có cảm thấy tự tin và tràn đầy năng lượng để theo đuổi đam mê, có đủ lý do để đấu tranh vì điều mình yêu quý? Hãy dành khoảng thời gian tỉnh táo đầu ngày cho chính mình, hỏi thăm và động viên mình, vì bạn chính là người quan trọng nhất với chính mình trong cuộc đời này.

Hãy tự nhủ lòng mỗi sớm mai thức dậy, rằng…

Hôm nay là ngày mới.

Hôm qua có thể khá tệ đấy, nhưng hôm kia thì cũng tốt mà, và thậm chí cả tuần cả tháng vừa rồi thật mệt mỏi thì hôm nay cũng là một ngày hoàn toàn mới rồi. Mình có thể thay đổi những thứ không tốt của ngày hôm qua và làm mọi thứ mình muốn. Cái xui rủi sẽ không tồn tại mãi, may mắn và tốt đẹp cũng vậy, nên mình hãy cố hết sức vào hôm nay nhé!

Đừng mong ngày mai đến sớm.

Dù có làm gì thì ngày mai cũng không thể tới sớm hơn được, nên mình cứ sống cho trọn vẹn, làm việc hết sức, chơi hết mình trong hôm nay đã. Ngày mai rồi sẽ đến, chẳng sớm hơn được, nên đừng phí phạm ngày hôm nay.

Đây là phiên bản tốt nhất của chính mình!

Đừng quan tâm người ta nói “phải chi bạn thế này / em thế kia thì hoàn hảo đấy”. Chẳng có ai hoàn hảo cả, nhưng bản thân ai chẳng muốn điều tốt nhất cho mình, vì vậy mình bây giờ là tốt nhất với chính mình rồi.

Ngày hôm qua không là tất cả về mình.

Ngày hôm qua chỉ là quá khứ, là ký ức với những sự kiện, thành công hay thất bại. Những gì xảy ra hôm qua không phải là toàn bộ cuộc đời mình, chỉ có mình mới có thể quyết định mình là thế nào.

Mọi thứ thấy vậy mà không phải vậy.

Không phải cái gì cũng giống như biểu hiện của nó, và điều đó cũng ổn thôi. Sẽ luôn có khả năng mình hiểu sai hay nhìn lầm thứ gì đó qua biểu hiện bên ngoài hoặc lời nói, nhưng thế không có nghĩa là mọi thứ đều sụp đổ, chỉ là mình cần chấp nhận nó phức tạp hơn mình nghĩ một chút thôi.

Mình không thể biết mọi thứ được.

Tất nhiên rồi, làm gì có ai biết mọi thứ trên đời chứ, vậy nên mình không biết cái này hay cái kia thì chẳng có gì phải ngượng. Không biết thì hỏi thôi mà.

Ai cũng có bí mật.

Chúng ta đều có bí mật, có cái tốt, có cái không. Giữ những bí mật cho riêng mình không có gì là xấu cả, và việc mọi người giữ bí mật của họ cũng vậy.

Mình có thể đạt được tất cả ước mơ!

Tuổi tác chỉ đơn thuần là con số và ngày tháng chỉ là giới hạn về thời gian. Mình có thể đạt được mọi mơ ước của mình, dù nó có vẻ viển vông hay kỳ cục. Ước mơ của mình rõ ràng là đáng để mình bỏ công làm, và mỗi ngày qua mình sẽ càng gần đến nó.

Hôm nay lại là một phép màu.

Mỗi ngày mới là một món quà và hôm nay cũng vậy. Luôn có phép màu xảy ra đâu đó trên thế giới này, không phải vì mình chưa thấy nó thì có nghĩa là nó không tồn tại. Ai đó tử tế, ai đó chăm lo cho mình, ai đó giúp đỡ mình và ai đó đáng tin, đó chẳng phải là những phép lạ sao.

Thất bại thì cũng không sao cả.

Ai cũng có lúc thất bại, quan trọng là vượt qua và bắt đầu lại. Mình đã thất bại, nhưng mình sẽ đứng dậy, bắt đầu lại và sẽ thành công hơn.

Mọi thứ xung quanh không phản ánh được mình.

Không thể đánh giá bản thân mình qua gia đình, bố mẹ, anh em, bằng cấp hay sự nghiệp. Chẳng gì có thể định nghĩa được bản thân mình ngoài chính mình. Mọi người và mọi thứ khác có thể là một phần trong cuộc đời mình, nhưng không quy định được con người của mình.

Luôn có thể bắt đầu vào bất cứ lúc nào.

Nếu mình muốn làm gì hay thay đổi điều gì, hãy cứ làm luôn, chẳng cần phải đợi đến đầu năm sau với một kế hoạch phức tạp. Cuộc đời mình nằm trong mìnhy mình, và mình có thể xoay chuyển nó bất cứ lúc nào.

Cuộc đời là thế!

Bất kể chuyện gì xảy ra thì cuộc đời vẫn trôi. Chẳng có gì là tồn tại mãi dù cho mọi thứ rất tuyệt hay rất tệ, và mình phải sống tiếp, phải tốt hơn, hoàn thiện hơn để trở thành con người mình muốn, bỏ lại sau lưng những lỗi lầm và nỗi khổ tâm.

Mình không nợ ai bất cứ điều gì!

Mình là ai, mình đạt được gì và mình muốn đi tới đâu là quyền của riêng mình. Mình không nợ ai một lời giải thích, một lý do, một lời xin lỗi, hay bất cứ thứ gì. Cuộc đời là của mình và mình cứ thế sống thôi.

Mình xứng đáng với thứ tốt nhất.

Mình luôn xứng đáng với những thứ mình có, và chẳng việc gì phải thấy tội lỗi về chuyện đó.

Chẳng ai ngoài mình có thể kiểm soát hạnh phúc của mình.

Không gì có thể kiểm soát được hạnh phúc của mình. Ai đó hay thứ gì đó có thể tạo điều kiện cho nó nhưng không thể kiểm soát nó. Hạnh phúc của mình chỉ nằm trong tay mình và mình có thể tạo ra nó khi mình thấy hài lòng với cuộc sống.

Mọi thứ khó đạt được thì đáng để đấu tranh.

Cuộc sống không phải là hoa hồng. Nếu có thứ gì quá khó khăn và vất vả tưởng chừng không thể đạt được thì mình càng phải cố gắng chăm chỉ hơn nữa, mạnh mẽ hơn và bền bỉ hơn. Những thứ giá trị đều không dễ mà có được nên mình phải làm mọi cách, vượt mọi chướng ngại để có được chúng.

Cơ thể của mình, mình có quyền!

Mình là ai, trông ra sao, xu hướng tình dục thế nào là lựa chọn của riêng mình, không ai có quyền với cơ thể của mình cả. Cơ thể mình là của mình dù cho ai có nói gì thì cũng kệ.

Bạn đã bao giờ dành vài phút ườn ả trên giường sau khi mở mắt để nghĩ về mình và trò chuyện với chính mình trước khi tung chăn bắt đầu một ngày mới chưa? Bạn sẽ nói gì với mình?
 
Xem các bình luận trước…
12 điều đừng bao giờ làm với bố mẹ
Phải chăng chúng ta đang quá bận tâm tới người lạ, và đối xử vô tâm với chính gia đình mình?
Chẳng có gì đáng trách như việc làm mắt mẹ buồn, làm bố phải nghĩ suy. Nếu còn tiếp tục làm những điều dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có một ngày phải nuối tiếc...

1. Có thể tụ tập với bạn bè thâu đêm suốt sáng, nhưng không thể sắp xếp thời gian để ăn với bố mẹ một bữa cơm gia đình.

2. Có thể dành thời gian để nhắn tin, gọi điện, chờ đợi, chiều chuộng bạn gái cả ngày, nhưng cả tuần không gọi nổi một cuộc điện thoại cho bố mẹ.

3. Khóc lóc, buồn khổ, tuyệt vọng, tự hành hạ bản thân mình vì chia tay với người yêu, nhưng một câu "con yêu bố mẹ" thì không bao giờ nói được.

4. Giãi bày hết nỗi niềm, tâm tư, tình cảm của mình lên mạng xã hội, nhưng bao lâu rồi chưa ngồi xuống để nói chuyện, để hỏi xem bố mẹ muốn gì?

5. Lúc hết tiền thì nhớ ngay đến bố mẹ, nhưng lúc có tiền thì bố mẹ chỉ xếp sau những mối bận tâm khác, lúc tiêu tiền có chắc đã nghĩ đến công sức, mồ hôi, nước mắt bố mẹ làm ra hay không?

a1.jpg


6. Những lúc có chút tâm trạng, người yêu dỗi, bạn bè không ở bên thì nghĩ mình là người cô đơn nhất thế giới. Nhưng bố mẹ quan tâm lại nghĩ là phiền hà và cau mày, khó chịu?

7. Biết mình đang trưởng thành, đang lớn lên nhưng không để ý đến bố mẹ cũng đang già đi theo năm, theo tháng.

8. Mang chuyện buồn bực ngoài đường về nhà để rồi lời qua tiếng lại với bố mẹ.

9. Có thể tặng những thứ đồ đắt tiền cho người yêu, nhưng lại không vui, cảm thấy bố mẹ lỗi thời khi phải hướng dẫn bố mẹ nhắn tin, gọi điện bằng chiếc điện thoại mới.

10. Nói yêu bố mẹ trên facebook, nhưng lại block ngay nếu bố hoặc mẹ muốn kết bạn với mình.

11. Cho rằng bố mẹ không bao giờ hiểu cho mình khi chưa một lần dám nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ.

12. Luôn vun vén cho những mối quan hệ khác, nhưng quên rằng chính những người thân thuộc với mình nhất cũng rất cần được quan tâm...
 
Last edited:
Xem các bình luận trước…
khanhdi
khanhdi
10 câu chuyện cực ngắn đang suy ngẫm !
1000513_686990414648880_296048832_n[1].jpg

** Câu chuyện thứ nhất:

Một cậu học trò lớp ba viết rằng cậu muốn trở thành một diễn viên hài trong bài tập làm văn của mình. Người bố phê: "Không có chí lớn", còn thầy giáo nói: "Thầy chúc em mang tiếng cười cho toàn thế giới". Là người lớn, chúng ta nên khuyến khích, cổ vũ hơn là đặt ra những yêu cầu quá cao đối với trẻ con. Hơn thế, chúng ta hãy mở rộng khái niệm thành công để trẻ con thoải mái tung đôi cánh ước mơ của mình.

** Câu chuyện thứ hai:

Ăn cơm xong, mẹ và con gái rửa chén bát trong bếp, bố và con trai ngồi xem ti vi. Bỗng nhiên có tiếng đổ vỡ dưới bếp, sau đó im bặt. Con trai nói: "Con biết chắc mẹ vừa làm bể chén bát", bố hỏi: "Tại sao con chắc như thế?", Con trai trả lời: "Vì không nghe tiếng mẹ la".

Chúng ta luôn đánh giá người khác và đánh giá bản thân qua những tiêu chuẩn nào đó, thường khó khăn với người khác nhưng lại rất dễ dãi đối với mình.

** Câu chuyện thứ ba:

Người ăn mày nói: "Bà có thể cho tôi xin một ngàn không?", Người qua đường trả lời: "Nhưng tôi chỉ có năm trăm", người ăn mày bảo: "Vậy bà thiếu tôi năm trăm nhé".

Nhiều người trong chúng ta luôn cho rằng ông trời mắc nợ mình, cho mình không đủ, không tốt nên lòng tham đã che mất thái độ biết ơn.

** Câu chuyện thứ tư:

Người vợ đang nấu ăn trong nhà bếp, người chồng đứng bên cạnh nhắc nhở: "Cẩn thận, coi chừng khét!","Sao em bỏ ít muối thế?,"Ơi kìa, nước đã sôi rồi, em cho thịt vào đi". Người vợ bưc bội:"Anh làm ơn đi ra ngoài giùm em! Em biết nấu ăn mà!". Người chồng mỉm cười:"Ừ, có ai bảo em không biết nấu ăn đâu. Anh chỉ muốn em hiểu được cảm giác của anh như thế nào khi đang lái xe mà em ngồi bên cạnh cứ lải nhải".

Học cách thông cảm người khác không khó, chỉ cần chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.

** Câu chuyện thứ năm:

A nói với B: "Khu nhà tôi vừa dọn về một ông hàng xóm bất lịch sự. Tối hôm qua, đã gần một giờ sáng rồi mà ông ta còn qua đập cửa nhà tôi rầm rầm". B hỏi: "Thế anh có báo cảnh sát không?". A trả lời: "Không, tôi mặc kệ ông ta, xem ông ta như thằng điên vì lúc ấy tôi đang tập thổi kèn saxophone".

Chuyện gì cũng có nguyên nhân, nếu biết trước lỗi của mình thì hậu quả sẽ khác đi. Tuy nhiên, chúng ta lại thường ít khi thấy mình sai, nhưng lại dễ dàng thấy người khác sai.

** Câu chuyện thứ sáu:

Hai cha con đi ngang qua một khách sạn 5 sao. Trông thấy một chiếc xe hơi xịn rẽ vào, cậu con trai nhận xét:
- Những người ngồi trên chiếc xe ấy đều có trình độ học vấn rất thấp!
Người cha ôn tồn đáp lại:
- Người vừa phát biểu câu ấy là người hiện trong túi không có lấy một đồng xu!

Con người thường có thái độ "ghen ăn tức ở", khi nói ra điều gì, nhận xét việc gì đều thể hiện trình độ và "đẳng cấp" của mình. Bởi vậy hãy thận trọng!

** Câu chuyện thứ bảy:

Có hai đoàn khách nước ngoài đến tham quan một địa điểm du lịch sinh thái. Do trời mưa nên đường dẫn vào khu "Kỳ hoa dị thảo" lầy lội. Người hướng dẫn của đoàn thứ nhất bảo: "Xin lỗi quý khách, chúng ta không thể đi tiếp". Còn người hướng dẫn đoàn thứ hai suy nghĩ một thoáng rồi nói: "Để quý khách thấy rằng việc tìm kiếm kỳ hoa dị thảo khó khăn như thế nào, Ban giám đốc công ty đã cố tình tạo con đường lầy lội cho quý khách có thêm cảm xúc thực tế".

Hoàn cảnh khác nhau, quan điểm khác nhau sẽ nhìn một sự vật không giống nhau. Tư tưởng kỳ lạ như thế đấy bạn ạ! Nếu bạn chịu suy nghĩ thì quyền quyết định hoàn cảnh nằm trong tay bạn.

** Câu chuyện thứ tám:

Một phụ nữ vào tiệm kim hoàn, trông thấy hai chiếc vòng đeo tay giống nhau như đúc, một chiếc giá 2 triệu, một chiếc giá 20 triệu. Không chần chừ, bà ta liền lấy chiếc 20 triệu vì nghĩ rằng đắt tiền chắc chắn sẽ là đồ tốt. Khi vừa quay lưng bước đi, bà nghe nhân viên nói với nhau: "Không ngờ chỉ vì đính sai bảng giá mà chúng ta lời đến 18 triệu đồng!".

Hãy xem, lắng nghe và kiểm định. Đó là lời khuyên trong câu chuyện này. Có nhiều thứ tưởng vậy, thấy vậy, nghe vậy mà không phải vậy, đừng vì chủ quan, tin vào suy nghĩ của mình mà lầm to.

** Câu chuyện thứ chín:

Hai vợ chồng vào xem triển lãm tranh của các họa sĩ trẻ, trong đó có một bức tranh của con trai họ. Người vợ đi rất nhanh, mắt chỉ kịp lướt vào tên của tác giả ở mỗi bức tranh. Một lúc sau không thấy chồng, người vợ quay lại tìm. Người chồng đang đứng trước một bức tranh say sưa ngắm nhìn. Bức trang ấy lúc nãy người vợ đã xem qua. Bà bực bội nói: "Ông đứng đó làm gì vậy? Sao không đi tìm bức tranh của con mình?". Người chồng quay sang nhìn vợ: "Đây là tranh của con mình nè, nó quên ký tên trên bức tranh".

Trong cuộc sống, có người chỉ lo chạy băng băng nên đã không thể tìm thấy thứ mình cần tìm, đánh mất cơ hội được thưởng thức hoa nở hai bên đường.

** Câu chuyện thứ mười:

Tại buổi lễ tốt nghiệp ở một trường cấp hai, thầy hiệu trưởng đọc tên học sinh xuất nhất trong năm học. Đọc đến lần thứ ba mà vẫn không thấy ai đi lên sân khấu. Thầy hiệu trưởng nhìn xuống, hỏi cậu học sinh xuất sắc đang bình thản ngồi bên dưới:
- Em không nghe thầy gọi tên à?
Cậu học sinh đứng lên, lễ phép:
- Dạ, thưa thầy em đã nghe. Nhưng em sợ các bạn chưa nghe thấy ạ!

Danh và lợi đã vô tình trở thành chiếc lồng nhốt chúng ta vào trong ấy. Chúng ta luôn giáo dục con em mình phải cố gắng học thật giỏi, phải trở thành nhân vật xuất sắc nhất nhưng lại ít khi dạy các em tính khiêm tốn.
St.
 
Xem các bình luận trước…
Danh và lợi đã vô tình trở thành chiếc lồng nhốt chúng ta vào trong ấy. Chúng ta luôn giáo dục con em mình phải cố gắng học thật giỏi, phải trở thành nhân vật xuất sắc nhất nhưng lại ít khi dạy các em tính khiêm tốn.
St.
 
khanhdi
khanhdi
Bạn Tốt
954686_474313442649471_1720877244_n[1].jpg

Một người bạn thực sự tuyệt đối không phải là người khiến ta phải che dấu tài năng của bản thân mình! [Prbreak][/prbreak]

Trong cuộc đời bên cạnh việc tìm kiếm một người bạn đời tâm đầu ý hợp - chúng ta luôn tìm kiếm cho mình những chiến hữu sẵn sàng sát cánh trong những giây phút khó khăn trong cuộc sống.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví tình bạn như đóa hoa đêm, hương chỉ tỏa khi đất trời chìm vào màn đêm đen tối. Chỉ những ai thực sự chân thành với bạn bè mới tận hưởng được hương vị thanh khiết của đóa hoa đêm đó.

Người ta nói rằng:
Bạn bè là điểm tựa cho mỗi con người trong những bước đi khó khăn nhất cuộc đời. Khi đứng trước một ngã rẽ nào đó, chúng ta sẽ không ngần ngại hỏi bạn của mình: theo bạn, mình có nên quyết định đi vào con đường đó không?
Và chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích từ những người bạn của mình.

Bạn tốt là người biết khuyến khích bạn của mình phát huy hết tài năng của họ, đem lại cho họ sự tự tin cũng như động lực để cố gắng phấn đấu đạt được những gì mà bạn của mình mong muốn. Có rất nhiều tình bạn đẹp, khăng khít cho đến ngày rời xa khỏi thế gian này đó là những chiến hữu, những người anh em của mình trong suốt cuộc đời.
Có một người bạn biết khuyến khích bạn bè cũng như can ngăn khi cần thiết đó là điều quý giá nhất mà mỗi người chúng ta nên có trong cuộc đời.

Có những người bạn thường xuyên ghen tỵ với bạn của mình, lúc nào cũng muốn mình là số một mà tìm mọi cách dìm bạn xuống hố sâu của sự thất bại.
Nhiều người bằng thủ đoạn này kia dồn bạn mình vào những tình huống oái ăm khó xử. Khiến họ không chỉ thất bại mà còn đánh mất niềm tin vào bạn bè.
Có những người vì mình mà không ngần ngại hy sinh bạn bè để có được thứ mình muốn.
Sự ích kỷ là thứ luôn tồn tại và làm cho con người quên đi sự bao dung cũng như thiện phẩm có trong con người của mình.

Ích kỷ đó là điều không thể tránh khỏi, ganh ghét cũng là bản chất của những con người nhất là những người có sự ích kỷ quá lớn. Chính vì thế khi chọn bạn để trao gửi những ước mơ dự định của cuộc đời hãy tìm hiểu cho kỹ người đó có đáng để bạn tin tưởng hay không?

Có một lần mình đọc được đâu đó câu chuyện: vì muốn mình nỗi bật hơn bạn, giỏi giang hơn bạn mà một cô bé đã không ngần ngại chép trộm bài của bạn rồi xé rách cả vở bài tập của bạn kia.
Đến khi cô giáo gọi bạn ấy lên bảng bạn ấy chẳng biết phải làm như thế nào để thanh minh vì sao vở bài tập lại xé tan tành như thế cả.

Rất nhiều những sự việc còn nghiêm trọng hơn cả việc chép trộm bài tập của bạn diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều lúc bạn tự hỏi: vì sao mình đối với nó rất tốt nhưng nó lại đối xử với mình như vậy?
Bạn ơi, sự ích kỷ luôn có mặt trong cuộc sống của người khác thế nên chẳng có gì lạ nếu bạn chẳng may bị bạn bè lợi dụng.

Hãy biết chọn bạn mà chơi bạn nhé, đừng gặp ai cũng kết bạn rồi đến lúc ân hận vì sự quá dễ dãi của mình.
Ngày nay bao nhiêu chiêu lừa đảo, bao nhiêu phương pháp tinh vi được sử dụng để dụ dỗ bạn bè “ sập bẫy ” của mình.
Đừng bao giờ biến mình thành miếng mồi ngon cho bạn bè lợi dụng bạn nhé.
Hãy cẩn thận trong các mối quan hệ của mình. Có những lúc chúng ta dù cố gắng phân biệt thật giả nhưng sẽ vô cùng khó khăn bởi lòng người không dễ gì đo được.
Phải trải qua thời gian dài bạn mới biết được người nào là bạn, người nào là bè.
Đừng vội tin người quá bạn nhé, hãy chờ thời gian chứng minh để bạn có thể thấy được bộ mặt thật của người khác.

Bạn tốt là người giúp ta nhận ra được khuyết điểm của chính mình và giúp chúng ta sửa chữa nó.
Đừng bao giờ tin những người luôn miệng nói rằng: bạn thật tuyệt vời, bạn thật hoàn hảo.
Vì vốn dĩ con người làm gì hoàn mỹ đến thế!

Bạn tốt là người giúp chúng ta nhận thấy điểm mạnh của mình và giúp chúng ta phát huy nó một cách mạnh mẽ.
Bạn tốt là người luôn đi bên cạnh chúng ta lúc khó khăn cũng như trong những bước đường thành công.

Đừng quên rằng: chỉ cần vài người bạn thực sự chân thành với bạn như thế bạn đã rất giàu có về tình bạn lắm rồi.
Không phải cứ đông bạn bè bạn mới có nhiều tình bạn.
Bởi giá trị của tình bạn không phải đo bằng số lượng mà nó được kiểm chứng bằng chất lượng bạn nhé.
Thế nên, nếu một lúc nào đó bạn quay đầu ngoảnh lại vẫn còn những người bạn chân thành với bạn thì hãy tin rằng:
Bạn là người may mắn nhất thế gian!
 
hoankuty
hoankuty
Những tục lệ không thể bỏ qua trong ngày Tết
Tống cựu nghênh tân, xông nhà, chúc tết, tặng quà…là những phong tục đẹp mà người Việt vẫn thường nhắc nhở nhau mỗi dịp Tết đến xuân về.
loi-chuc-tet-hay-2015-0902-03.jpg


Tống cựu nghênh tân
Đây là tục lệ mở đầu cho chuỗi tập tục không thể thiếu trong ngày Tết nguyên đán. Tống cựu nghênh tân tức là tiễn đưa những thứ cũ và đón chào nhiều điều mới mẻ. Hiểu đơn giản đó là công việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa, loại bỏ những món đồ cũ kỹ, vô dụng và mua sắm thêm một số đồ mới cho căn nhà được trang hoàng hơn. Những ngày cuối năm, làng xã sẽ cùng dọn dẹp nhà thờ tổ, đình chùa, đường sá phóng quang…để cầu mong một năm mới an lành, nhiều may mắn. Tống cựu nghênh tân còn mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần người Việt. Năm hết tết đến, họ thường tránh xung đột với nhau, mọi điều xưa cũ, xích mích, điều nặng tiếng nhẹ…đều được bỏ qua hết. Ai nấy đều tay bắt mặt mừng, chúc nhau những điều tốt lành, vạn sự như ý.
Xông đất

Xông đất được xem là một trong những tục lệ quan trọng nhất trong ngày đầu năm mới. Theo quan niệm của người Việt, người đầu tiên bước chân vào nhà sẽ có ảnh hưởng đến vận may, công việc làm ăn của gia chủ trong cả năm đó. Do vậy, chủ nhà sẽ chủ động chọn một người để “chọn mặt gửi vàng”, đến gõ cửa vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng một Tết. Người xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và hợp với con giáp của năm đó, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”.

Với mong muốn mang lại may mắn cho gia chủ, người đi xông đất sẽ mặc quần áo mới, nói nhiều lời hay ý đẹp và mang theo một món quà nhỏ. Quà ở đây không câu nệ về mặt giá trị, quà có thể là một chai rượu Tết, một gói trà thơm, cặp chiếc bánh chưng hay hộp bánh mứt-ô mai. Chủ nhà sẽ hoan hỉ đón nhận và tặng khách những lời chúc tốt đẹp nhất, sau đó họ cùng nhau nâng ly rượu khai xuân và mời nhau bánh kẹo, hạt dưa, miếng mứt ngọt ngào…
Tặng quà

Người Việt xem tặng quà Tết như một phép ứng xử trong đạo lý làm người. Với mong muốn thể hiện tình cảm trong dịp quan trọng, con cháu thường chuẩn bị quà biếu Tết ông bà, cha mẹ, học trò tặng quà cho thấy cô giáo, bạn bè – hàng xóm tặng quà cho nhau…Quà Tết thường được cân nhắc rất kỹ càng, bởi đó không chỉ là quà mà còn chuyên chở thông điệp về sự an khang thịnh vượng và tâm tình người tặng muốn gửi trao.

Bên cạnh những món quà Tây mới mẻ, sang trọng, người Việt vẫn có xu hướng thích những giỏ quà truyền thống, chứa chan ý nghĩa. Đó có thể là cặp bánh chưng, bánh tét, những hộp bánh mứt – ô mai, hộp trà xanh…cùng với cành đào, cành mai, chậu quất.
Biếu Tết, tặng quà là một phong tục tốt đẹp, tuy nhiên cần tránh chọn những món quà quá đắt tiền, phô trương hay lợi dụng tục lệ này để phục vụ cho những mục đích không chính đáng.
Chúc tết

Từ bao đời nay, chúc Tết không chỉ được coi là tục lệ trong ngày đầu năm mà còn trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Tục ngữ có câu “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy” cũng bởi người Việt thường đến chúc Tết ông bà, cha mẹ, cô thầy đầu tiên để bày tỏ tấm lòng hiếu kính. Bậc bề trên cũng sẽ mừng tuổi con cháu bằng những phong bao lì xì đỏ gửi gắm vận may, phước lộc trong năm mới. Trong ba ngày Tết, người ta cũng rủ nhau đến thăm nhà hàng xóm, người thân, bạn bè…lời chào xã giao lúc này sẽ được thay bằng những nụ cười rạng rỡ, cái bắt tay thân thiết và lời chúc an khang thịnh vượng.

Dù nghèo khó hay sang giàu, gia đình nào cũng phải chuẩn bị một hộp bánh mứt – ô mai, ấm trà nóng, đĩa hạt bí hạt dưa…. Người Việt cho rằng, khay bánh kẹo, ô mai đặt trên bàn tiếp khách là biểu tượng của sự may mắn, sum vầy. Chủ nhà mời khách chén trà thơm thảo, quả ô mai đậm đà cũng là một cách chia sẻ yêu thương, cầu may cho người được nhận, thể hiện văn hóa trọng nghĩa, trọng tình của người Việt.

Khi đi chúc Tết đầu năm cần phải lưu ý một số điều: kiêng chúc tết người đang ngủ, kiêng đi chúc Tết khi đang có tang hay để quên khăn tay lại nhà gia chủ.
 
T
thanducha
Không cần cảm ơn
"Có lẽ món nợ khó trả nhất là món nợ ân tình, trả bao nhiêu cũng còn chưa đủ. Vì vậy nếu bạn giúp đỡ ai đừng yêu cầu họ phải đáp trả"
6918600.jpg

Có một người đi lạc ngoài sa mạc. Âm thanh hội trường Hết ngày đầu tiên anh ta chẳng còn gì để ăn. Anh ta lang thang giữa cái nóng trong mệt mổi và đói khát. Anh ta chỉ còn một ít nước và quyết định để giành càng lâu càng tốt. Dù rất khát anh ta cũng chỉ uống một hớp nhỏ.
Đã rất nhiều lần hoa mắt anh ta thấy trước mắt mình là một hồ nước, dồn hết sức lao đến để rồi thất vọng. Tuy nhiên anh ta vẫn không từ bỏ suy nghĩ phải sống và ra khỏi nơi ngu ngốc này.

Hết ngày thứ hai nước trong chai cũng đã hết. Anh ta không còn sức để mà đứng dậy, bò lôm côm trên cát tới khi mệt rồi lả đi.

Ngày thứ ba, trong cơn mê sảng anh ta vẫn nghĩ mình phải tỉnh dậy và ra khỏi nơi ngu ngốc này. Lúc đó có một người du mục đi ngang qua thấy vậy liền cứu sống và chia lại cho anh ta một ít nước, một ít lương thực, chỉ cho anh ta hướng để vào thị trấn. Loa karaoke Anh ta hỏi tên và địa chỉ vì muốn có dịp báo đáp. Nhưng người này nói rằng:anh không cần báo đáp tôi, nếu còn sống và có ai đó cần anh giúp đỡ hãy giúp họ trong khả năng và đề nghị họ giúp đỡ những người khác nếu có thể.

Anh ta co dan karaoke đã sống sót ở lại thị trấn làm thuê, ít lâu sau mở một quán ăn nhỏ. Mỗi ngày đều cưỡi Lạc Đà đi ra vùng sa mạc quanh đó để tìm và cứu những người bị lạc suốt 10 năm, đã cứu giúp không biết bao nhiều người và với người nào anh ta cũng làm theo lời người ân nhân dặn. Cho tới một ngày anh ta cẩm thấy những gì mình làm đã đủ và quyết định rời thị trấn để tìm đường về nhà. Rất kì lạ trên đường về nhà hễ gặp bất trắc gì đều được những người anh từng cứu giúp đỡ.
 
khanhdi
khanhdi
7 cách sống tươi trẻ cho cuộc sống :)
1236159_394966460625469_1485644767_n[1].jpg


1. Sống cuộc đời của chính bạn

Hãy quên đi những điều người khác muốn và kỳ vọng nơi bạn bởi sống theo ý muốn của người khác thực sự là một gánh nặng với bất kỳ ai. Nếu đã xác định được đam mê và mục tiêu của cuộc đời, hãy nhớ lấy câu nói: “Mỗi người chỉ sống một lần trong đời” để dũng cảm thực hiện theo sự mách bảo của con tim.

2. Nghĩ đến những điều tốt đẹp

Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy ngắm nhìn các bông hoa đang khoe sắc ngoài vườn, chạm” vào tia nắng đầu ngày, lắng nghe những giai điệu vui vẻ… thay vì nghĩ đến những mệt mỏi sắp đến. Trên thực t, sự lo lắng không thể giải quyết vấn đề giúp bạn mà chỉ khiến bạn đánh mất cơ hội tận hưởng những niềm vui nho nhỏ của cuộc sống.

Bên cạnh, ng quên tự nhắc nhở bản thân rằng, bạn đang có trong tay nhiều thứ đáng qu, như: một công việc ổn định, một gia đình hoà thuận, những người bạn tốt… Những điều ấy dù không có gì to tát nhưng cũng là may mắn hơn rất nhiều người.

3. Nhìn vào khía cạnh tích cực từ thất bại

Cuộc sống là một hành trình dài và không bao giờ trải đầy hoa hồng. Mỗi khó khăn hay thất bại trong cuộc sống dù là điều không ai mong muốn nhưng chúng đều chứa đựng trong đó những bài học vô giá và cả những cơ hội quý báu. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, hãy xem nó là sự thử thách để bạn thấy được năng lực tiềm ẩn của mình. Nếu chẳng may thất bại thì ít nhất bạn cũng đã học được một kinh nghiệm tốt.

4. Chia sẻ yêu thương

Không cần đợi đến khi thật giàu c, bạn mới có thể chia sẻ với người khác bởi lòng tốt không đòi hỏi điều kiện “cần” v. Nếu bạn có tấm lòng, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể chia sẻ để đổi lại niềm vui trong cuộc sống và sự thanh thản trong tâm hồn.

5. Vượt ra khỏi ranh giới ‘an toàn’

Đôi khi sự quen thuộc lại chính là “tác nhân” gây ra cảm giác nhàm chán. Thỉnh thoảng, hãy tìm cách “khuấy động” bầu không khí xung quanh bạn bằng những hành động rất đơn giản như: làm quen với những người bạn mới, học một ngôn ngữ mới hay thử làm một món ăn mới… Cảm giác “chinh phục” được những điều lạ lẫm sẽ mang lại cho bạn niềm vui và bất ngờ thú v.

6. Cười mỗi ngày

Nụ cười là sự yên nghỉ đối với người mệt nhọc, là tia sáng cho người nản ch, là ánh sáng sưởi ấm người buồn tủi và là liều thuốc hữu hiệu cho sự ưu t.

P/s: Nếu ai chỉ thấy 6 điều tức là đã đọc đến dòng này rồi đó : P và điều thứ 7 chính là hằng ngày thực hiện 1 trong 6 điều trên. Vì cuộc sống có bao lâu mà hững h... bạn của tôi nh?
 

Tài liệu mới

Top